Thiếu “chất văn”, biết ngay

  • 20/10/2014 07:14
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y dược vừa diễn ra tại Hà Nội, không khí đột nhiên “nóng” lên khi một số vị hiệu trưởng đề xuất đưa môn Văn để xét tuyển vào trường.

- Nghe hay đấy. Ngành y chữa bệnh cứu người là một nghề không chỉ cần chuyên môn giỏi, mà còn rất cần một tâm hồn đẹp. Mà môn Văn thì giúp làm đẹp tâm hồn.


- Nhưng lâu nay, học trò không lấy môn Văn làm trọng. Có lẽ một thời môn Văn bị đóng khung tư duy, kìm hãm trí tưởng tượng. Học một tác phẩm văn học, học trò không được khám phá, phát hiện bằng sự rung động của trái tim, mà bằng sự áp đặt cảm xúc sáo mòn, “lập trình” từ bài văn mẫu.


- Thế nên sự khiếm khuyết của y đức trong nhiều vụ việc của ngành y dược có lẽ cũng từ lỗ hổng coi nhẹ môn Văn. Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn chỉ rõ, việc thi theo khối lâu nay khiến học sinh học lệch. Môn Văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp nói năng lưu loát, ứng xử có văn hóa với người bệnh.


- Xin mạn phép “ăn theo nói leo” bà Bộ trưởng, Văn không chỉ tối cần thiết cho ngành y, cũng không chỉ để làm thơ, làm văn hay “chém gió”. Nói năng, ứng xử, giao tiếp trong công sở hay ngoài xã hội, trong gia đình đều từ Văn mà ra.


- Suy cho cùng, Văn đâu chỉ bó hẹp là văn chương, chữ nghĩa, Văn là người, là gốc của văn hóa. Bất kể ai, làm ngành gì, ngồi ghế cao hay thấp mà thiếu “chất văn” là biết ngay.

Tin cùng chuyên mục