Thêm ngân hàng lớn nâng lãi suất huy động, áp lực lên lãi suất cho vay gia tăng

  • 04/12/2018 08:18
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Với việc các ngân hàng thương mại liên tục tăng lãi suất huy động, nhiều ý kiến đều có chung nhận định lãi suất cho vay trong năm 2019 sẽ khó giữ ở mặt bằng hiện tại.

Vietcombank liên tục tăng lãi suất

Trong đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng đã tăng từ 6,6%/năm lên 6,8%/năm, áp dụng với các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng.

Lãi suất kì hạn 1 tháng và 2 tháng tăng từ 4,4%/năm lên 4,5%/năm; kì hạn 3 tháng tăng từ 4,8%/năm lên 5%/năm; kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng giữ nguyên mức 5,5%/năm.

Đây là lần thứ 4 trong năm ngân hàng này điều chỉnh theo hướng tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn. Trong đó, mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này tăng từ mức 6,5% hồi đầu năm lên 6,8%/năm. Với con số này, lãi suất huy động tại Vietcombank đã tương đương với Agribank.

Trước đó, hàng loạt ngân hàng từ lớn đến nhỏ đều đồng loạt tăng lãi suất huy động, nhất là ở các kỳ hạn trung và dài hạn. Trong đó, mức lãi suất trên 8%/năm không còn hiếm tại các ngân hàng. Đơn cử như VietcapitalBank 8,6%/năm với kỳ hạn từ 24 tháng; TPBank 8,5% với khoản tiền gửi kỳ hạn 24 tháng, giá trị từ 100 tỷ đồng; PVCombank 8,5%/năm với khoản tiền từ 13 tháng, số tiền gửi từ 500 tỷ đồng; VIB 8,4%/năm với kỳ hạn 12 – 13 tháng.

ABBank áp dụng mức lãi suất 8,3% kỳ hạn 13 tháng, số tiền gửi từ 500 tỷ đồng; SeABank 8,2% kỳ hạn 14 tháng nhưng áp dụng với khách hàng có tiền gửi từ 200 tỷ đồng trở lên, đồng thời có quan hệ tín dụng với khách hàng từ 5 năm trở lên.

VietABank áp dụng lãi suất cao nhất 8,1%/năm cho các kỳ hạn 13 - 15 tháng, khoản tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên; BacABank 8%/năm kỳ hạn từ 13 tháng trở lên; NCB 8%/năm với kỳ hạn 12 - 24 tháng; Eximbank 8%/năm kỳ hạn 24 – 36 tháng; VietBank 8%/năm kỳ hạn từ 13 tháng trở lên.

Các ngân hàng khác như VPBank, Sacombank, OCB, LienVietPostBank... đều có mức lãi suất cao nhất lên tới 7,7 – 7,9%/năm.

Thêm ngân hàng lớn nâng lãi suất huy động, áp lực lên lãi suất cho vay gia tăng ảnh 1

Càng gần thời điểm cuối năm, lãi suất huy động càng có xu hướng tăng

Cũng trong thời gian này, nhiều ngân hàng lớn đã phát hành trái phiếu để bổ sung vốn cấp 2 như: Vietcombank, BIDV, ACB, HDBank, VIB, MB... Nguồn vốn này thường có kỳ hạn dài và lãi suất cao, được xem là giải pháp khá mang tính “tình thế” trước mắt nhưng sẽ gây áp lực tới chi phí đầu vào trong tương lai, ảnh hưởng tới lợi nhuận. 

Có thể thấy, lãi suất trên cả thị trường 1 và thị trường 2 đang duy trì ở mức cao và vẫn trong xu hướng tăng trong vài tháng trở lại đây.

Lãi suất cho vay sẽ tăng trong năm 2019?

Về khả năng tăng lãi suất cuối năm 2018, các chuyên gia cho rằng ít xảy ra. Nguyên nhân là do Chính phủ đã có chỉ đạo và Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định quyết tâm cố gắng ổn định mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, bước sang năm 2019, nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ không giữ được mặt bằng hiện tại. Đây là nhận định chung trong báo cáo của nhiều công ty chứng khoán. Trong đó, VNDirect cho rằng, sự phục hồi của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu không phải là dấu hiệu rõ ràng cho việc tăng lãi suất cơ bản, nhưng điều này sẽ là cơ sở để đánh giá khả năng tăng lãi suất điều hành, đặc biệt kể từ năm 2019 trở đi.

Thep đó, hiện tại, lạm phát trong nước đang ổn định và tiền đồng chỉ giảm giá nhẹ so với đồng USD. Nếu tiền đồng gặp áp lực lớn hơn và lạm phát kỳ vọng vượt ngưỡng 5% thì NHNN bắt buộc phải nâng lãi suất cơ bản trong năm tới.

Công ty chứng khoán Rồng Việt VDSC cũng nhận định, lãi suất trong nước sẽ bắt đầu tăng lên từ năm 2019, do cả rủi ro bên trong và bên ngoài nền kinh tế. Rủi ro bên ngoài có thể kể đến như Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất USD. Còn rủi ro nội tại đến từ việc lạm phát gia tăng sẽ tạo sức ép lớn lên lãi suất.

Còn trong báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR cũng cho rằng, nếu đồng USD tiếp tục tăng giá trong thời gian tới, việc NHNN phải bán ra ngoại tệ hoặc nâng lãi suất để giữ giá đồng nội tệ có thể sẽ xảy ra.

Trước những dự báo này, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng lãi suất tăng chắc chắn sẽ tác động tới sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cụ thể, BVSC dự đoán tăng trưởng tín dụng trong 3 - 5 năm tới sẽ duy trì ở mặt bằng khoảng 14%/năm, thấp hơn so với giai đoạn 2015 – 2017 (trung bình 18,1%). Một trong những nguyên nhân quan trọng là lãi suất cho vay dự báo tăng nhẹ trong năm 2019 sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Còn chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, nếu lãi suất huy động tăng lên thì lãi suất cho vay cũng không thể nào giảm được bởi các ngân hàng phải giữ biên độ lợi nhuận tối thiểu nào đó. Hiện tại, biên độ lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam đang rất thấp nên nhiều khả năng mặt bằng lãi suất cho vay năm tới có khả năng sẽ tăng thêm chút nữa. 

Tin cùng chuyên mục