Tehran: Lệnh trừng phạt mới của Mỹ đe dọa đời sống người dân Iran

  • 22/09/2019 20:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Iran vừa lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào ngân hàng trung ương của nước này do nó “ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thực phẩm và thuốc men của người dân ”.

“Đây là dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của Mỹ. Các lệnh trừng phạt nhằm khiến Iran phục tùng đều đã thất bại. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới là nguy hiểm và không thể chấp nhận do nó ngăn cản người dân Iran tiếp cận thực phẩm và thuốc men”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói khi vừa đặt chân tới New York để dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào hôm 21-9.

Vào hôm 20-9, Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào ngân hàng trung ương và quỹ phát triển quốc gia Iran như biện pháp đáp trả với cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Zarif cho rằng, Mỹ đã hết cách nên mới sử dụng lệnh trừng phạt nhằm vào cuộc sống người dân Iran

Ngoại trưởng Zarif cho rằng, Mỹ đã hết cách nên mới sử dụng lệnh trừng phạt nhằm vào cuộc sống người dân Iran

Iran phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến vụ tấn công này và khẳng định đây chỉ là cái cớ để Mỹ và đồng minh gây ra áp lực tối đa cho nước này.

Theo Ngoại trưởng Zarif, ông chuẩn bị có cuộc gặp với những người đồng cấp của các quốc gia tham gia thỏa thuận hạt nhân vào ngày 25-9.

Nhóm các quốc gia này hiện đang cùng phối hợp cho sáng kiến tạo ra một kênh thanh toán đặc biệt nằm ngoài hệ thống tài chính Mỹ để có thể giúp Iran tiếp cận với các mặt hàng cải thiện được cuộc sống của người dân Iran như thực phẩm và thuốc men.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục