Tám thuyền viên tàu Vietship 01 tại Cửa Việt mắc kẹt trong mưa lớn, sóng dữ

  • 10/10/2020 08:26
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tại khu vực cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, có bốn tàu bị chìm, các cơ quan chức năng đã cứu vớt được 21 thuyền viên, hiện hai thuyền viên đang còn mất tích, tám thuyền viên đang mắc kẹt, bám trên tàu Vietship 01 bị chìm.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tổ chức tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên bị mất tích, mắc kẹt trên vùng biển Cửa Việt tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, công điện của Thủ tướng nêu rõ, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và mưa lớn ở các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên làm một số người chết và mất tích, nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân bị ngập lụt.

Trong đó, tại khu vực cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị có bốn tàu bị chìm, các cơ quan chức năng đã cứu vớt được 21 thuyền viên, hiện hai thuyền viên đang còn mất tích, tám thuyền viên đang mắc kẹt, bám trên tàu Vietship 01 bị chìm.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, UBND tỉnh Quảng Trị và các Bộ, ngành địa phương liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp để tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên đang mất tích và mắc kẹt trên tàu Vietship 01.

Tám thuyền viên tàu Vietship 01 tại Cửa Việt mắc kẹt trong mưa lớn, sóng dữ ảnh 1

Công tác cứu hộ cứu nạn tiếp tục được triển khai thực hiện tại Cửa Việt vào sáng 10/10- Ảnh: T.T

Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị và lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp với Bộ GTVT tổ chức tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên mất tích và bị mắc kẹt; kịp thời điều động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Trước đó, vào ngày 8/10/2020, tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 55 gồm 11 thuyền viên neo đậu tại vùng nước Cảng Cửa Việt thì bị sóng đánh trôi dạt ra khu vực phao số 1. Đến 11h cùng ngày, tàu bị hỏng máy và phát tín hiệu cứu nạn.

Sau đó, tàu Thanh Thành Đạt 68 tiếp cận nhưng chỉ đưa được sáu thuyền viên của tàu bị nạn vào bờ. Do sóng to, đến 15h40 phút ngày 8/10, tàu Thanh Thành Đạt 55 bị chìm tại cửa biển, năm thuyền viên còn lại trên tàu bị rơi xuống biển.

Giữa thời điểm mưa lớn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã điều động lực lượng, phương tiện cứu hộ, đồng thời tổ chức hai tổ với 12 cán bộ, chiến sĩ tuần tra tìm kiếm dọc bờ biển thì phát hiện các thuyền viên này bị trôi dạt vào bãi tắm Cửa Việt. Hiện sức khỏe các thuyền viên đã ổn định.

Đến hết ngày 9/10/2020, trên tàu Vietship 01 còn tám thuyền viên, tàu Thanh Thành Đạt 68 trên tàu có 15 thành viên đã trôi dạt vào bãi tắm Cửa Việt, Gio Linh, sức khỏe các thuyền viên trên tàu vẫn đang an toàn và đang chờ cứu hộ.

Vào 14h30 chiều 9/10/2020, mưa lớn, nước triều cường lên nhanh, lực lượng chức năng quyết định thả phao vận chuyển lương thực, nước uống với tính toán dòng nước sẽ đẩy các phao ứng cứu này tiếp cận được với tàu gặp nạn để tiếp tế lương thực cho các thuyền viên. Công tác ứng cứu vẫn tiếp tục được triển khai thực hiện.

Trong ngày hôm nay, 10/10, Bộ Quốc phòng tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị hội ý với các ngư dân có kinh nghiệm trong công tác ứng phó cứu hộ cứu nạn trên biển bàn các biện pháp để thực hiện ứng cứu số viên viên mắc kẹt nói trên.

Tin cùng chuyên mục