Suarez trở lại, Liverpool tệ hại hơn xưa

  • 29/09/2013 00:04
  • 0 bình luận
  • Khai Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Luis Suarez đã trở lại sau án treo giò, anh thậm chí còn chơi tốt khi đá cặp cùng Daniel Sturridge nhưng Liverpool vẫn bị Manchester United đả bại. Một câu hỏi đặt ra: The Kop có thực sự cần ngôi sao Uruguay?
Suarez trở lại, Liverpool tệ hại hơn xưa ảnh 1

Sau chuỗi trận thăng hoa hồi đầu mùa, Liverpool đã có dấu hiệu bất ổn trong 3 trận liên tiếp gần nhất. Coutinho chấn thương, hàng công đội bóng thành phố Cảng như rắn mất đầu. Trận gặp Swansea, tiền vệ người Brazil rời sân khi thời gian thi đấu còn nửa hiệp, Liverpool vất vả thủ hòa “Bầy thiên nga”. Tới lần đón tiếp Southampton trên sân nhà, thiếu vắng nhạc trưởng cả trận, Liverpool thúc thủ.

Trên lý thuyết, sự trở lại của Suarez không chỉ giúp The Kop khỏa lấp lỗ hổng Coutinho bỏ lại, mà còn bổ khuyết cho bài toán ghi bàn, vốn đang phụ thuộc một cách tiêu cực vào cá nhân Sturridge. Nhưng giữa lý thuyết và thực tế luôn có những khoảng cách rất xa. Mùa trước Sturridge chỉ đóng vai trò “chim mồi” còn Suarez tỏa sáng rực rỡ ở vai trò chủ công. Nay thời thế đổi thay, Suarez phải xuống hàng kép phụ nhưng rõ ràng tài năng và cá tính của chân sút người Uruguay đâu chấp nhận vai trò như thế. 

Dự khán tại Anfield trong trận thua Southampton cuối tuần qua, hẳn Suarez lấy làm hả hê lắm khi chứng kiến Sturridge bất lực hoàn toàn trong suốt cả trận. Thế mới có chuyện khi Liverpool bị dẫn bàn, trong khi 4 vạn rưỡi người ở Anfield sa sầm lo lắng thì trên khu ghế VIP, Suarez vẫn nhoẻn miệng cười nựng cô vợ yêu Sofia Balbi. Thất bại ấy càng chứng tỏ tầm quan trọng của số 7, nếu không muốn nói sẽ sớm thôi Liverpool lại phải phụ thuộc hoàn toàn vào cầu thủ này trong toàn bộ phần còn lại mùa giải.

Với sơ đồ 4-2-3-1 ưa thích, hàng công Liverpool sẽ chỉ có 1 suất trung phong mũi nhọn. Sau màn trình diễn chói sáng từ đầu mùa, Sturridge chứng tỏ anh đủ khả năng đảm trách vai trò thủ lĩnh ấy. Thế nên việc đẩy Sturridge lại phía sau hoặc dạt cánh chỉ sau 1 trận tịt ngòi trong khi chân sút này đã nổ súng 4 trận liên tiếp để nhường lại vị trí cho Suarez - kẻ nằng nặc đòi đi rồi chỉ biết ngồi dự khán vì án phạt thực sự không công bằng?

Suarez trở lại có tác dụng tích cực nhưng nếu về lâu về dài, đây rõ ràng là một khối ung nhọt không dễ điều trị. Dù có được cắt đặt ở vị trí hộ công thì xu hướng thủ lĩnh của Suarez vẫn sẽ biến “Răng hô” trở thành một chân sút song song rồi dần dần gạt Sturridge sang một bên. Về phần mình, chân sút người Anh cũng sẽ không cam tâm đánh mất vị trí vừa giành được. Trong trường hợp xấu nhất, Brendan Rodgers sẽ phải lựa chọn một người nếu nhà cầm quân Bắc Ireland không thể đưa ra biện pháp điều hòa khối mâu thuẫn này. 

Rốt cuộc, vì không muốn loại bỏ ai giữa Suarez và Sturridge nên trong trận đại chiến với Man Utd tại Cúp Liên đoàn giữa tuần qua, từ sơ đồ 4-2-3-1, Rogers chuyển sang 3-5-2.

10 trận vắng Suarez kể từ cuối mùa giải năm ngoái, Liverpool thắng 7, hòa 2 và chỉ thua 1. Hai năm trước, khi bị treo giò 9 trận vì phân biệt chủng tộc với Patrice Evra, thành tích vắng Suarez của Liverpool cũng không đến nỗi tệ (thắng 5, hòa 2 và thua 2). Những con số thống kê trên cho thấy, The Kop vẫn có thể sống khỏe mà không cần siêu sao Uruguay? 

Tin cùng chuyên mục