Sớm giây phút nào là trao được thêm cơ hội sống

  • 24/09/2015 08:22
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTĐ - “Khi chúng tôi đến hiện trường, đập vào mắt là đống đổ nát với chằng chịt dây dợ nhưng với ý chí phải cứu bằng được người mắc kẹt, chúng tôi đã quên hết tất cả”, chiến sỹ Ngô Khắc Việt, Đội cứu nạn Phòng Cảnh sát PCCC số 1 - Hoàn Kiếm nhớ lại.

Sớm giây phút nào là trao được thêm cơ hội sống ảnh 1

Lực lượng CS PCCC khẩn trương cứu hộ, cứu nạn tại nhà sập số 107 Trần Hưng Đạo
 Chạy đua với thời gian

“Trước khi lực lượng chức năng có mặt, một số người bị thương nhẹ đã được đưa ra ngoài. Thông tin ban đầu nói có tới gần 10 người mắc kẹt trong đống đổ nát. Bầu không khí nặng nề bao trùm toàn bộ khu vực. Chậm phút nào, tính mạng người mắc kẹt nguy phút ấy”, Thượng tá Trần Văn Vụ - Trưởng phòng CS PCCC số 1  kể.Bất chấp hiểm nguy, lực lượng cứu hộ, cứu nạn ngay lập tức lăn xả vào đống đổ nát khi bụi còn đang quẩn lên mù mịt. Gạch, vữa từ trên tường vẫn rơi đồm độp. Ở tâm điểm của hiện trường, việc bới tìm người bị nạn được các chiến sỹ triển khai nhanh chóng, chạy đua với thời gian, bởi tất cả đều xác định sớm giây phút nào là người bị nạn có thêm cơ hội sống. Vô cùng thán phục tác phong khẩn trương, tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của lực lượng cứu hộ, cứu nạn, chị Hoàng Huyền Anh, nhân viên Công ty Huyền Anh, làm việc tại tòa nhà 109 Trần Hưng Đạo cho biết: “Tôi rất xúc động khi đứng trên tầng cao của tòa nhà gần đó nhìn xuống. Hình ảnh hàng người xếp hàng dài từ trong đống đổ nát ra ngoài đường Trần Hưng Đạo với những đôi bàn tay thoăn thoắt, chuyển từng viên gạch vỡ, chiếc ti vi, tủ lạnh, xe máy ra nơi an toàn. Công tác tìm kiếm, cứu người đã được các anh thực hiện rất khẩn trương”. Đã làm tất cả những gì có thể

Được sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị chức năng, Cảnh sát PCCC dùng cưa máy, máy cẩu cắt, phạt tất cả những chướng ngại vật, tạo con đường thông thoáng phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ. Ngay sau khi nắm được số người đang mắc kẹt dưới đống đổ nát, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã dùng thiết bị tìm kiếm để xác định vị trí nạn nhân, rồi chuyển dần gạch, vữa phía trên. Tiếp đó, các anh dùng tay bới đất gạch, tránh ảnh hưởng đến nạn nhân phía dưới.Hiện trường đổ vỡ có diện tích 300m2 do đó lực lượng tìm kiếm, cứu nạn phải thực hiện một cách chính xác, khéo léo, kỹ lưỡng; cứu được người nhưng phải đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Cứ thế, từng người, từng người một; đến 18h05, nạn nhân cuối cùng đã được đưa ra khỏi đống đổ nát. Hai người tử vong do vừa bị kẹt, vừa bị gạch, vữa rơi, đè vào người nhưng 6 người khác đã được tìm thấy, đưa ra ngoài an toàn. Đến gần 22h, những người lính cứu nạn, cứu hộ được lệnh rời khỏi hiện trường, bàn giao cho lực lượng chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. 

Tin cùng chuyên mục