Sơ tán hàng vạn người dân đến nơi an toàn, tránh siêu bão

  • 09/11/2013 23:52
  • 0 bình luận
  • Trần Văn - Bình Minh
  • In bài
ANTĐ - Đến thời điểm 17h ngày 11-9, lực lượng công an, quân đội cùng các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã sơ tán trên 10 nghìn người dân đến nơi an toàn.
Quảng Ngãi: Di chuyển trên 10 nghìn người dân vùng ven biển đến nơi an toàn Thực hiện các công điện của Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc triển khai đồng bộ các mặt công tác phòng, chống siêu bão, đến thời điểm 17h ngày 11-9, lực lượng công an, quân đội cùng các đơn vị chức năng đã sơ tán trên 10 nghìn người dân đến nơi an toàn.

Sơ tán hàng vạn người dân đến nơi an toàn, tránh siêu bão ảnh 1
Các hộ dân vùng ven biển đã di chuyển đến nơi an toàn


Tại 7 xã ven biển thuộc khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng CAH Bình Sơn, Đồn Công an khu kinh tế Dung Quất cùng lực lượng quân đội và các đơn vị chức năng sơ tán trên 10 nghìn người dân đến 20 điểm tránh siêu bảo an toàn. Ông Nguyễn Tiệm - người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho biết: Từ sáng sớm lực lượng công an, quân đội đã giúp chúng tôi sơ tán đến nơi an toàn, cho đến thời điểm này chúng tôi thấy rất yên tâm khi bão đổ bộ vào.  Lực lượng CAH Bình Sơn và khu kinh tế Dung Quất túc trực 24/24 tại các điểm người dân đến tránh bảo để đảm bảo tình hình ANTT, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về ANTT. Thực hiện chỉ đạo của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi về mọi công tác phòng chống siêu bão phải được thực hiện trước 17h ngày 11-9, cho tới thời điểm này hàng chục nghìn người dân ở vùng ven biển đã được an toàn. Lãnh đạo công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an bảo vệ ANTT tại các vùng sơ tán dân.

Sơ tán hàng vạn người dân đến nơi an toàn, tránh siêu bão ảnh 2
Công an Dung Quất giúp đỡ người già đến trụ sở tránh bão


Ông Ngô Hữu Hòa - Giám đốc trung tâm văn hóa thể thao Dung Quất cho biết: Hiện tại trung tâm có 1,3 nghìn người dân đến trú bão. Chúng tôi phối hợp lực lượng công an đảm bảo ANTT và tài sản cho bà con nhân dân 24/24.  Cho đến thời điểm này, tại các xã ven biển thuộc khu kinh tế Dung Quất người dân đã sơ tán hoàn toàn. Lực lượng Công an đã bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ tài sản cho bà con nhân dân.

Phú Yên: Nước các hồ thủy lợi còn cao, lũ gây xâm thực đất sản xuất

Từ sáng 9-11 trên địa bàn tỉnh Phú Yên trời không mưa, mực nước các sông giảm dần, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng gần 1.300m3/s, giảm 2.500m3/s so với chiều ngày 8-11. 
Tại huyện miền núi Sông Hinh, theo Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện này, chiều 9-11, mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn có dung tích nhỏ (tràn tự do) tiếp tục dâng cao, vượt qua tràn từ 0,5 đến 1m. Hồ chứa nước Buôn Đức nước đang ở mức dưới ngưỡng tràn 15cm, hồ chứa nước La Bách nước chưa lên đến đỉnh tràn, các hồ đập đang được theo dõi, cập nhật mực nước. Các tràn trên quốc lộ 29 thuộc thôn Suối Biểu, xã Sơn Giang, tràn suối EaBia trên đường liên xã từ TT Hai Riêng đi các xã EaBia, EaTrol nước đã tràn qua; tràn đường tạm qua cầu EaTrol đang thi công bị nước cuốn trôi, hiện cầu mới đã được lao dầm nhưng chưa đổ bê tông, đã được đơn vị thi công lót ván để người dân đi tạm nhưng rất nguy hiểm.

Sơ tán hàng vạn người dân đến nơi an toàn, tránh siêu bão ảnh 3
Khẩn trương hoàn thành xây dựng kè 


Đến chiều 9-11, một số tuyến đường đất, đường cấp phối, đất đắp lề đường bị cuốn trôi, nhưng chưa thể thống kê đường xá đi lại khó khăn; 4 đập dâng thủy lợi ở bị bồi lấp nặng; mái bảo vệ bờ kênh thuộc công trình hồ chứa nước buôn Đức bị xói lở; kênh mương xã EaTrol bị sập 2m tại cống hộp đầu buôn Ly; kênh tả hồ chứa nước La Bách bị tắc tại cầu máng dẫn đến nước tràn qua kênh phía thượng lưu. Hiện có 5,9ha sắn bị ngập úng, nhiều diện tích mía bị đổ ngã; 3 con trâu, bò bị chết, cuốn trôi; nhiều diện tích đất sản xuất bị sạt lở tại suối buôn Diêm, TT Hai Riêng, buôn Quang Dù, xã Đức Bình Tây và xã Sông Hinh.

Ông Trần Thanh Định, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện Sông Hinh cho biết, huyện liên tục phát đi các thông báo, công điện khẩn đến các địa phương, các đơn vị và các thành viên Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện, yêu cầu trực ban theo dõi diễn biến của mưa lũ để chủ động ứng phó. Phòng GD-ĐT huyện, hiệu trưởng các trường học phối hợp với các địa phương cho học sinh nghỉ học từ ngày 9 đến ngày 11-11. 

Sơ tán hàng vạn người dân đến nơi an toàn, tránh siêu bão ảnh 4
Ven bờ sông Ba, đoạn qua xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh bị xâm thực nặng


Tại huyện miền núi Sơn Hòa, chiều 9-11, trời không mưa nhưng công tác phòng, chống cơn bão số 14 tại 13 xã, thị trấn vẫn được diễn ra khẩn trương, chu đáo. Các địa phương chủ động, sẵn sàng sơ tán dân cư vùng trũng thấp, vùng ven suối, vùng bị ảnh hưởng khi có mưa to, gió lớn theo phương châm “4 tại chỗ”, nhất là các khu dân cư xóm Bãi Điều, Bắc Lý, khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn và các đội 4, 5, 6 ở thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà. Đài truyền thanh huyện và xã liên tục thông báo tình hình mưa bão và công tác phòng chống trên sóng phát thanh (1 giờ/lần) để người dân nắm bắt, chủ động. Các địa phương đã hoàn tất chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây xanh có nguy cơ gãy đổ. Theo ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban PCLB-TKCN huyện Sơn Hòa, đến giờ phút này, công tác chuẩn bị phòng chống bão lũ đã hoàn tất. Buổi sáng cùng ngày, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy được phân công phụ trách địa bàn xã đã xuống cơ sở chỉ đạo công tác phòng, chống lụt bão tại; hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, chuồng trại. Các lực lượng vũ trang, thanh niên xung kích ứng trực 24/24 giờ, đảm bảo quân số 100% tại các địa phương, kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Hoàn thành xây kè chống xâm thực bờ biển: Ban Quản lý dự án Thủy lợi và Phòng chống thiên tai tỉnh Phú Yên đang phối hợp với các ngành chức năng khẩn cấp thi công một đoạn kè dài 60m sát bờ biển, nằm về phía Nam khu dân cư xóm Rớ thuộc phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Công trình hoàn thành vào chiều 9-11, sớm hơn một ngày so với dự kiến, kịp phòng tránh bão Haiyan và hạn chế tối đa nước biển xâm thực vào đất liền, bảo vệ tài sản, nhà cửa khu dân cư. 

Khu dân cư xóm Rớ nằm cách bờ biển hơn 100m. Từ năm 2003 đến nay, ven biển khu vực này thường xuyên xuất hiện triều cường với những cột sóng cao từ 5 đến 7m xâm thực vào đất liền, gây thiệt hại nhiều nhà cửa, tài sản của người dân. Đợt triều cường xảy ra gần đây nhất vào tối 24-12-2012 làm nước biển dâng, xâm thực mạnh vào bờ gần 15m. Hậu quả, 8 ngôi nhà bị sóng đánh sập hoàn toàn, gây xói lở đường Đinh Tiên Hoàng nối dài và đe dọa trực tiếp tính mạng hàng trăm hộ dân.

Tin cùng chuyên mục