Sơ suất "chết người" ở các cửa hàng bị kẻ gian trộm cắp (2)

  • 17/07/2019 10:35
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi ngày đón từ vài chục tới hàng trăm lượt khách ra - vào, các cửa hàng kinh doanh thời trang, phụ kiện điện thoại, đồ uống... đã trở thành "miếng mồi ngon" trong mắt những kẻ trộm cắp. Dù vậy, nếu các nhân viên bán hàng thực sự có ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác thì kẻ gian cũng khó lòng thực hiện được hành vi của chúng. Ngoài việc nhân viên thường bỏ quên điện thoại, tài sản trên mặt bàn, thì ở các cửa hàng, còn sơ suất "chết người" nào dễ bị kẻ gian khai thác?

Trò ảo thuật "đổi tiền - rút lõi"

Cuối tháng 2-2019, một chủ cửa hàng bán phụ kiện điện thoại trên phố Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã gặp 2 vị khách nói tiếng Trung Quốc có những hành xử "lạ".

Hai vị khách Trung Quốc nghi định "làm ảo thuật" với trò đổi tiền song đã bị phát hiện

Hai vị khách Trung Quốc nghi định "làm ảo thuật" với trò đổi tiền song đã bị phát hiện

Những người này đi vào cửa hàng, chọn mua chiếc tai nghe có giá 150.000 đồng, rồi rút tờ tiền có mệnh giá 500.000 đồng ra trả. Sau khi nhận lại tiền thừa, hai vị khách tỏ ý không hài lòng, liên tục đòi trả những tờ tiền theo yêu cầu kỳ lạ, như phải có số sê-ri 88...

Do từng bị lừa mất tiền với thủ đoạn tương tự, chủ cửa hàng đã khước từ đề nghị vô lý nói trên.

Dưới đây là video clip ghi lại toàn bộ sự việc:

Chủ cửa hàng chia sẻ, trước đó, chị từng bị mất tiền với hình thức "ảo thuật rút lõi": Kẻ gian chọn cửa hàng bán những món đồ có giá trị nhỏ (từ vài chục tới khoảng hơn một trăm nghìn đồng), rồi dùng tờ tiền có mệnh giá lớn nhất (500.000 đồng) để trả, nhằm nhận lại nhiều tiền lẻ nhất có thể.

Sau đó, đối tượng có thể nhanh chóng rút lõi số tiền vừa nhận, rồi tìm cớ trả lại hàng, trả lại tiền, hoặc đổi hàng khác để liên tục thay đổi số tiền đưa - nhận... Sau vài lần đổi qua lại, kẻ lừa đảo có thể dễ dàng chiếm đoạt tiền của người bán mà họ không hề biết.

Đánh chìa khóa của tủ gửi đồ để hôm sau... trộm cắp

Đầu tháng 9-2018, camera tại một cửa hàng thời trang trên phố Cầu Giấy đã ghi lại cảnh trộm cắp đơn giản song ít người lường tới.

Đó là khi một "nữ quái" ăn mặc lịch sự như người làm việc văn phòng (đeo kính trắng, mặc váy, đi giày cao gót) vào cửa hàng, cố tình che mặt khi đi qua các vị trí camera. Sau khi vờ xem quần áo, đối tượng này đi ra khu vực tủ gửi đồ, dùng chìa khóa để mở và lấy đi balô, túi xách của khách ở trong.

Đối tượng trộm cắp ăn mặc như nhân viên văn phòng, vào cửa hàng và lấy đồ trong tủ gửi của khách

Đối tượng trộm cắp ăn mặc như nhân viên văn phòng, vào cửa hàng và lấy đồ trong tủ gửi của khách

Lúc khách ra về thì phát hiện ngăn tủ gửi đồ đó đã bị đánh chìa khóa từ trước, nên dù vẫn cầm chìa khóa của tủ trong tay, họ đã bị "khoắng" sạch tài sản.

Dưới đây là video clip ghi lại hành vi của "nữ quái" có dáng vẻ của nhân viên văn phòng:

Vụ trộm nói trên là lời cảnh báo đối với lỗ hổng an ninh tại nhiều cửa hàng, khi chìa khóa tủ gửi đồ không được mã chip, nên kẻ gian dễ dàng mang ra ngoài để đánh chìa mới, chuẩn bị cho việc trộm cắp sau đó.

Cảnh báo của một cửa hàng thời trang trước "vấn nạn" trộm cắp

Cảnh báo của một cửa hàng thời trang trước "vấn nạn" trộm cắp

Ở những cửa hàng có tính cảnh giác cao hơn, mỗi chìa khóa của tủ gửi đồ được gắn kèm một mã chip khó tháo, để ngăn khách không được mang chìa ra ngoài.

Tin cùng chuyên mục