Sát thủ chuyên săn lùng doanh nhân

  • 18/03/2016 08:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Năm 2003, Vitaly Isupov đã giết 2 người và phải chấp hành hình phạt 22 năm tù. Mới đây, hắn lại bị đưa ra xét xử vì cáo buộc đã giết 8 người khác. Nạn nhân chủ yếu là các doanh nhân.

Isupov - kẻ sát hại 10 nạn nhân

Isupov - kẻ sát hại 10 nạn nhân

Lần theo dấu vết

Ngày 21-1-2016, Tòa án vùng Perm (Liên bang Nga) bắt đầu đưa ra xét xử vụ án cựu nhân viên cảnh sát Vitaly Isupov (51 tuổi) đã giết 8 người, trong đó có 1 trẻ vị thành niên trong thời gian từ tháng 2-2000 đến tháng 11-2001. Theo tài liệu điều tra, ngày 6-9-2003, tại nước Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga, Vitaly Isupov, Yuri Plekhanov và Damir Sibgatullin đã bắn chết doanh nhân Vladimir Moseshvili. Sau đó, Isupov và Plekhanov giết luôn Sibgatullin để bịt đầu mối, chúng đã bị bắt vào ngày 27-1-2004. Ngày 5-1-2005, Tòa án Tối cao Udmurtia tuyên phạt Isupov 22 năm tù, Plekhanov 17 năm tù.

Isupov trở thành nhân viên cảnh sát hình sự của Sở Nội vụ thành phố Tchaikovsky thuộc vùng Perm vào năm 1989 và bị sa thải vào năm 1994. Còn Plekhanov là doanh nhân, bạn của Isupov. Do muốn nhanh chóng trở nên giàu có, Isupov lôi kéo Plekhanov tham gia vào các vụ giết người và cướp tài sản. Plekhanov chuyên quản lý vũ khí và tìm kiếm “con mồi” - những doanh nhân giàu có. Sau khi gây án, Isupov thường trực tiếp xóa dấu vết và tạo hiện trường giả.

Khi biết cơ quan điều tra đã chứng minh được sự liên quan của mình tới những vụ án trước đây, vào ngày 26-10-2012, Plekhanov, khi đó đang chấp hành án phạt tù, đồng ý hợp tác và cung cấp cho cơ quan điều tra chứng cứ về tất cả các vụ giết người của Isupov. Plekhanov còn khai nơi cất giấu vũ khí bao gồm súng và lựu đạn. Vì sự hợp tác này, vụ án của hắn được tách riêng và đã được xét xử vào cuối năm 2014. Plekhanov chỉ phải nhận mức án phạt tổng cộng 24 năm tù.

Căn cứ lời khai của Plekhanov, cuộc điều tra về các vụ giết người trước đây của Isupov được khởi động lại. Ngày 3-7-2013, cơ quan điều tra đã thu được khẩu tiểu liên Kedr cỡ nòng 9mm mà Isupov dùng để bắn doanh nhân V. Moseshvili cùng ống giảm thanh, 2 hộp tiếp đạn và 17 viên đạn ở một địa điểm gần Tchaikovsky. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ, Isupov đã mua 3 khẩu súng ngắn PSM cỡ nòng 5.45mm có gắn ống giảm thanh cùng nhiều đạn dược và 3 quả lựu đạn của những tên tội phạm hình sự khác. 

Những vụ án kinh hoàng

Theo tài liệu điều tra, nạn nhân đầu tiền mà Isupov và Plekhanov đã giết là lái xe   Andrey Obzhorin vào ngày 6-2-2000. Hài cốt của Obzhorin được tìm thấy vào năm 2015 dưới nền một ngôi nhà ở ngoại ô Tchaikovsky theo lời khai của Plekhanov. 

Cho rằng doanh nhân Andrey Sergeyev, chủ nhà hàng trong trung tâm thương mại Tchaikovsky sở hữu một số tiền lớn để mua xe hơi, đêm 9-2-2000, Isupov và Plekhanov bí mật lẻn vào nhà ông ở làng Novy thuộc Udmurtia và bắn chết Obzhorin - người lái xe riêng và 2 vợ chồng. Tuy nhiên, chúng chỉ lấy được một ít đồ trang sức trị giá là 24,5 nghìn rúp. 

Đêm 7-6-2000, Isupov và Plekhanov đột nhập vào nhà doanh nhân Oleg Bushmelev ở Tchaikovsky nhằm chiếm đoạt 10 ngàn đô la - số tiền ông mới nhận sau khi bán chiếc ô tô Mercedes. Chúng bắt vợ chồng Oleg và trói lại, buộc phải nộp tiền và đồ trang sức. Sau khi không tìm được thứ gì đáng giá, Isupov đã bắn chết 2 ông bà, sau đó là Karina, con gái riêng mới 9 tuổi của ông Oleg. 

Mời người bạn Sergey Zhuravlev đến nhà chơi, sau đó do cãi nhau trong lúc uống rượu, Isupov liền dùng dao đâm chết bạn. Giết người xong, hắn gọi Plekhanov đến dùng rìu chặt xác Zhuravlev xếp vào các túi và đem ném xuống sông ở gần hồ chứa Votkinsk. 

Tháng 11-2001, Isupov đến nhà người bạn học là Vladimir Sitnikov chơi. Khi rượu đã ngà ngà say, Sitnikov kề khẩu súng bút vào thái dương của hắn giả vờ bắn, nhưng Isupov không cho đó là trò đùa. Khi Sitnikov đã quá say, Isupov lôi bạn vào bồn tắm và dìm cho tới chết, hắn dùng dao cắt đầu, cho vào chiếc túi để mang theo. Tuy nhiên, do sợ bị phát hiện trên đường đi, hắn bỏ lại chiếc túi ở ngay trước cửa nhà ông Sitnikov.  

Ngày 26-2-2016, Tòa án vùng Perm đã tuyên phạt Vitaly Isupov tù chung thân, tổng hợp hình phạt của 2 bản án là tù chung thân với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. 

Theo Komsomol.Pravda

Tin cùng chuyên mục