Phụ huynh xôn xao việc xét tuyển vào lớp 6 trường chuyên Hà Nội Amsterdam

  • 21/05/2018 17:58
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội là trường chuyên Hà Nội-Amsterdam có thể chỉ xét chứ không đánh giá năng lực với học sinh lớp 6 năm nay khiến phụ huynh xôn xao.

Phương án vừa xét tuyển học bạ và đánh giá năng lực tổ hợp đối với học sinh lớp 6 vào một số trường đặc thù của Hà Nội, trong đó có trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam được nhiều phụ huynh ủng hộ vì vừa xét quá trình vừa đánh giá toàn diện, hạn chế tiêu cực, chạy giải thưởng để được công điểm như mọi năm.

Tuy nhiên, ngày 21-5, Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo, dự kiến trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tuyển vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Điều này gây bắt ngờ đối với những phụ huynh học sinh đang chuẩn bị cho con đăng ký dự tuyển vào ngôi trường có tiếng nhất hiện nay ở Hà Nội khi cho rằng ngành giáo dục không nhất quán trong công tác tuyển sinh.

Phương án xét tuyển lớp 6 trường Hà Nội-Amsterdam năm 2018vẫn chưa chính thức được phê duyệt

Phương án xét tuyển lớp 6 trường Hà Nội-Amsterdam năm 2018vẫn chưa chính thức được phê duyệt

Việc thay đổi quy định tuyển sinh khiến phụ huynh học sinh mất phương hướng trong khi để vào được trường này, chắc chắn học sinh vừa học xong lớp 5 sẽ phải tích cực ôn luyện.

Thông tin ngành giáo dục cho biết, việc đưa ra khả năng chỉ xét tuyển thay vì làm bài đánh giá năng lực vào trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam là để tránh tình trạng phụ huynh đổ xô cho con đi luyện thi, gây áp lực, quá tải cho học sinh, ngược với quan điểm của ngành khi thay đổi phương án tuyển sinh.

Tuy nhiên, với quy định mới của Bộ GD-ĐT không cho phép các trường dùng giải thưởng để quy ra điểm cộng thêm nếu xét tuyển bằng học bạ thì phương án xét tuyển của trường Hà Nội-Amsterdam đang là bài toán khó và là mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh có nhu cầu cho con dự tuyển vào trường này.

Cùng với thông tin ban đầu về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hầu hết trường THCS công lập trong 597 trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, trong đó chủ yếu là xét tuyển theo tuyến do UBND quận huyện thị xã quy định và sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Trong đó, từ 9h ngày 26/5/2018 đến 9h ngày 28/5/2018, Sở triển khai thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trên toàn thành phố tại cổng điện tử: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn. Tất cả học sinh lớp 5 trên thành phố có thể dùng mã học sinh để đăng ký thử nghiệm.

Năm học 2018-2019, Hà Nội thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt để tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; tiếp tục sử dụng hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Sở khẳng định mọi học sinh đều được đảm bảo quyền lợi tuyển sinh theo đúng tuyến, được hỗ trợ một cách thuận lợi nhất qua hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Trong đó, 100% trường Tiểu học công lập (694 trường) tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo tuyến do UBND quận huyện thị xã quy định và sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục