Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ sẽ quyết về Sơn Trà

  • 14/06/2017 08:53
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
ANTD.VN -Trong phiên chất vấn đầu giờ sáng 14-6,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tiếp tục giải trình làm rõ hơn các ý kiến của ĐBQH liên quan đến quy hoạch của bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Mở đầu bài phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ không để cho Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được. Vì nếu Chính phủ để Đà Nẵng tự quyết thì hôm nay đã không có câu chuyện về quy hoạch Sơn Trà, về con số 1600 phòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu giải trình

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu giải trình

Chính phủ  đã nói rõ, đây là  tiếp thu ý kiến.  Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà.  Còn cuối cùng, ý kiến của Đà Nẵng và ý kiến của tất cả các bên cuối cùng sẽ là cấp Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định.

Theo luật định , dù quy hoạch, xây dựng hay bổ sung cũng là Thủ tướng, và kể cả trong trường hợp Sơn Trà không phát triển du lịch nữa mà để bảo tồn, cũng là do Thủ tướng  quyết định.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Đà Nẵng cần chủ động hơn vì 2 lý do:

Lý do  thứ nhất, vấn đề Sơn Trà cần có sự thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. Tất cả chúng ta, ai cũng yêu mến Sơn Trà và nhân dân Đà Nẵng cũng vậy. Họ có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà.

Thứ hai, vì trước đây chưa có quy hoạch du lịch, nên Đà Nẵng đã chủ động theo thẩm quyền của mình cấp phép cho dự án với các nhà đầu tư.  Bây giờ nếu có quyết định khác ảnh hưởng đến nhà đầu tư  thì Đà Nẵng phải làm việc với họ.

Khi Đà Nẵng phối hợp với Bộ để thống nhất quy mô đầu tư  là 1600 phòng,  Đà Nẵng đã có chuẩn bị và đã làm việc với các nhà đầu tư.  Thời gian tới nếu quyết định rút số phòng xuống, Đà Nẵng cũng cần làm việc lại với nhà đầu tư bởi theo pháp luật, các quyết định sau này  quy hoạch ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp thì phải có giải pháp cho doanh nghiệp.

“ Tôi tin rằng khi Đà Nẵng chủ động hơn, chúng ta sẽ tìm ra giải pháp tạo sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước,  cuối cùng Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này trên tinh thần phát triển nhưng phải  bền vững. Yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắc chắn thì sẽ để lui lại. Để phát triển bền vững cần có kinh nghiệm, tri thức” - Phó Thủ tướng nói.

Tin cùng chuyên mục