Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà

  • 01/06/2017 06:27
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
ANTD.VN - UBND Thành phố Đà Nẵng vừa có Văn bản số 3917/UBND-SXD gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2015, định hướng 2030.
Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng  về quy hoạch Sơn Trà

Theo đó, cho đến năm 2012, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án đầu tư phát triển du lịch có lưu trú cho nhà đầu tư trong nước với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.222 ha và 7 dự án khác (quốc phòng, an ninh, cơ sở tín ngưỡng, hạ tầng kỹ thuật…).

Báo cáo khẳng định việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án này đảm bảo tuân thủ các quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới cao trình 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài. Các dự án du lịch được khống chế mật độ xây dựng không quá 10%, chỉ chiếm khoảng 2,75% diện tích bán đảo Sơn Trà.

Tính đến nay, có 11/18 dự án du lịch đã ban hành Quyết định giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích khoảng 344 ha. Trong đó, các dự án đã đầu tư hoặc đầu tư hoàn chỉnh một phần và đưa vào hoạt động là 3 dự án, gồm Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ, dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm với tổng số phòng đang hoạt động là 253. Dự án đang triển khai nhưng chưa hoàn thành thủ tục xây dựng là Khu du lịch nghỉ sinh thái biển Tiên Sa. Ba dự án đã triển khai một phần, đang tạm dừng và 11 dự án chưa triển khai.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã trả lời các nhóm vấn đề mà ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cùng một số tổ chức khác kiến nghị, đồng thời khẳng định, việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn. Quan điểm của Đà Nẵng là Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa về quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng, quy hoạch xác định quy mô 1.600 buồng phòng khách sạn đến năm 2030 là phù hợp. Việc tổ chức thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ ảnh hưởng đến các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-8-2017.

Tin cùng chuyên mục