Ông Morales: Khủng hoảng Bolivia có thể bùng phát thành nội chiến

  • 18/11/2019 20:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tin rằng, cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống ở đất nước này có thể dẫn đến một cuộc nội chiến.

Ông Morales: Khủng hoảng Bolivia có thể bùng phát thành nội chiến ảnh 1

Cựu Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales

Trả lời hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha hôm 17-11 về khả năng xảy ra một cuộc xung đột vũ trang trong nước, cựu Tổng thống Bolivia bày tỏ: "Tôi rất lo ngại. Khi chúng tôi nắm quyền điều hành, chúng tôi gắn kết thành thị và nông thôn, phía Đông và phía Tây. Còn bây giờ có những nhóm nổi lên kích động bạo lực, băng đảng và nghiện hút. Họ thậm chí còn vào cả các trường đại học và tụ tập thành những nhóm bán quân sự".

Ông Morales đồng thời kêu gọi đồng bào mình hãy ngăn chặn tình trạng trên. 

Theo Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ thuộc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), ít nhất 23 người đã thiệt mạng và 715 người khác bị thương kể từ khi khủng hoảng chính trị nổ ra tại Bolivia. Các nhà hoạt động nhân quyền thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng, chỉ trong 2 ngày 15 và 16-11 đã có đến "9 người chết và 122 người bị thương sau khi cảnh sát và quân đội sử dụng vũ lực".

Vào ngày 15-11, các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người ủng hộ cựu lãnh đạo Morales xảy ra tại thành phố Cochabamba dẫn đến gần 170 người bị bắt giữ.

Trước đó, cuộc bầu cử Tổng thống Bolivia được tổ chức vào ngày 20-10. Tòa án bầu cử tối cao của đất nước tuyên bố Tổng thống đương nhiệm Evo Morales đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Đối thủ chính của ông, cựu Tổng thống Carlos Mesa không công nhận chiến thắng của ông Morales. Sau khi kết quả của cuộc bầu cử được công bố, các cuộc biểu tình và tấn công đã nổ ra trên khắp đất nước Nam Mỹ. Ông Morales tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Bolivia.

Ngày 12-11, ông Evo Morales đã đến Mexico tị nạn chính trị sau khi lực lượng cảnh sát, quân đội Bolivia yêu cầu ông từ chức. Cựu Tổng thống cánh tả Bolivia tuyên bố sẵn sàng quay trở về nước để tham gia bình ổn đất nước nếu người dân Bolivia yêu cầu.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục