Ông Morales chỉ trích tuyên bố là tổng thống lâm thời của bà Anez

  • 13/11/2019 14:54
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 13-11 đã lên tiếng chỉ trích Thượng nghị sĩ Jeanine Anez khi tuyên bố mình là tổng thống lâm thời.

Ông Morales chỉ trích tuyên bố là tổng thống lâm thời của bà Anez ảnh 1

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp Bolivia sau khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống được công bố

“Việc Thượng nghị sĩ Jeanine Anez tuyên bố mình là tổng thống lâm thời Bolivia đại diện cho một cuộc đảo chính”, cựu Tổng thống Evo Morales viết trên Twitter sáng 13-11.

"Cuộc đảo chính tồi tệ và khủng khiếp nhất trong lịch sử đã diễn ra. Thượng nghị sĩ từ thành viên cánh hữu, đứng giữa những người ủng hộ và với sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang và cảnh sát đàn áp người dân, tự tuyên bố mình là Chủ tịch Thượng viện, và sau đó là tổng thống lâm thời trong khi không có một nhóm đại biểu nào", ông Morales viết tiếp.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Bolivia được tổ chức vào ngày 20-10. Theo Tòa án bầu cử tối cao, Tổng thống đương nhiệm Evo Morales đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Đối thủ chính của ông, Carlos Mesa, nói không công nhận chiến thắng của ông Morales. Sau khi kết quả của cuộc bầu cử được công bố, các cuộc biểu tình và tấn công quy mô lớn đã bắt đầu nổ ra trên cả nước, với cáo buộc đã có sự gian lận trong kết quả kiểm phiếu.

Vào ngày 10-11, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức và mô tả tình hình ở nước này là một cuộc đảo chính.

Morales là một trong những nguyên thủ quốc gia giữ chức lâu nhất ở châu Mỹ - Latin với gần 14 năm nắm quyền. Ông chiến thắng cuộc bầu cử đầu tiên bằng chiến dịch tranh cử hứa hẹn về một chính phủ tập trung vào nhu cầu của người nghèo. Tuy nhiên, ông cũng bị cáo buộc lợi dụng hệ thống để thâu tóm quyền lực.

Ông Morales từ chức chỉ vài giờ sau khi hứa sẽ tổ chức bầu cử lại để lấy kết quả thay thế cho cuộc bầu cử trước bị tố cáo là gian lận. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục