Phe đối lập Venezuela tái khởi động phong trào chống Tổng thống Maduro

  • 17/11/2019 05:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phe đối lập Venezuela sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp cả nước với hy vọng làm sống lại phong trào lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro sau nhiều tháng dài không có tiến triển.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã bắt đầu phong trào phản đối Tổng thống Maduro từ tháng 1-2019 bằng việc cáo buộc cuộc bầu cử năm 2018 là gian lận và tự phong bản thân là tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, tinh thần cho phong trào này đã yếu ớt dần khi Tổng thống Maduro đứng vững trước mọi áp lực bất chấp nền kinh tế Venezuela đang ngày càng rơi vào khủng hoảng do những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Juan Guaido đã khởi động phong trào chống lại Tổng thống Maduro

Ông Juan Guaido đã khởi động phong trào chống lại Tổng thống Maduro

“Sự độc tài đã làm người dân Venezuela khổ sở. Họ thậm chí còn không có đủ khả năng để trang trải cuộc sống”, ông Guaido viết trên Twitter vào hôm 15-11.

Chính phủ Venezuela đã đóng cửa một vài khu vực tập trung đông người biểu tình tại ga tàu điện ngầm Caracas để sửa chữa và bảo trì. Tuy nhiên, những người chỉ trích lại cho rằng, đây là nỗ lực nhằm làm suy yếu phong trào biểu tình.

Phe đối lập được cho là đã lấy cảm hứng từ sự từ chức của Tổng thống Bolivia Evo Morales, một đồng minh của ông Maduro và cũng bị cáo buộc gian lận kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, tình hình tại Venezuela có sự khác biệt căn bản khi Tổng thống Maduro vẫn có được sự ủng hộ của quốc hội và Đảng Xã hội cầm quyền. Trong khi đó, quân đội Bolivia là phe ép ông Morales phải từ chức Tổng thống Bolivia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục