Nhiều nước lên án vụ đảo chính ở Bolivia

  • 13/11/2019 14:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực Mỹ Latinh đã lên án việc phe đối lập cầm đầu một “vụ đảo chính” nhằm vào Tổng thống Bolivia Evo Morales, sau khi ông này buộc phải ra thông báo từ chức do phải đối mặt với sức ép từ quân đội trong bối cảnh làn sóng biểu tình sau bầu cử đã leo thang thành bạo lực.

Nhiều nước lên án vụ đảo chính ở Bolivia ảnh 1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales

"Chính phủ Mexico coi các sự kiện xảy ra ngày 10-11 là ‘cuộc đảo chính’ bởi quân đội Bolivia đã ép Tổng thống Morales từ chức, phá vỡ trật tự hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ này", ông Marcelo Ebrard, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico nói.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng chỉ trích cảnh sát và quân đội Bolivia góp phần dẫn đến hành động từ chức của Tổng thống Bolivia Morales sau các cuộc biểu tình kéo dài 3 tuần phản đối ông Morales tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

“Chính phủ Tây Ban Nha hối thúc tất cả các bên liên quan tránh dùng bạo lực và đảm bảo an toàn cho tất cả người dân, trong đó có cựu Tổng thống Morales, người thân và các thành viên trong chính quyền của ông. Tây Ban Nha cho rằng, cách tốt nhất để Bolivia thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay là tổ chức các cuộc bầu cử mới”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria cũng đã lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự ở Bolivia, và bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống đắc cử Evo Morales.

Bộ Ngoại giao Syria đồng thời chỉ trích sự can thiệp trắng trợn của một số quốc gia trong các vấn đề Bolivia.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho rằng, quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.

"Đó là một cuộc đảo chính, vì quân đội yêu cầu tổng thống từ chức, đó cũng là hành động vi phạm trật tự hiến pháp của Bolivia", ông Ebrard nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City hôm 11-11.

Về phần mình, Tổng thống Bolivia Morales cho biết, ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính, ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

“Tôi sẽ không chạy trốn mà sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để gìn giữ những thành quả tiến bộ xã hội, tăng trưởng kinh tế ổn định, một đất nước Bolivia tự do và có tương lai tươi sáng”, ông Morales khẳng định.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục