Cựu Tổng thống Morales sẵn sàng trở lại Bolivia để ngăn chặn bạo lực

  • 15/11/2019 14:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Evo Morales, người đã tuyên bố từ chức Tổng thống Bolivia vào ngày 10 - 11, nói rằng, ông sẵn sàng trở về nước sớm để giúp bình thường hóa tình hình và ngăn chặn bạo lực.

Cựu Tổng thống Morales sẵn sàng trở lại Bolivia để ngăn chặn bạo lực ảnh 1

Ông Evo Morales, cựu Tổng thống Bolivia

"Nếu người dân yêu cầu, tôi sẵn sàng trở lại vào ngày mai để giúp thiết lập hòa bình trong nước. Thật đau lòng khi thấy rất nhiều người chết", tờ El Universal dẫn lời ông Morales, cựu Tổng thống Bolivia nói.

Ông cũng kêu gọi mở cuộc "đối thoại quốc gia" để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Bolivia, và bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống lâm thời Jeanine Anez.

"Cách duy nhất để dừng khủng hoảng là ngồi xuống đàm phán và tránh phá hủy nền kinh tế quốc gia", ông Morales nhấn mạnh.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Bolivia được tổ chức vào ngày 20-10. Theo Tòa án bầu cử tối cao, Tổng thống đương nhiệm Evo Morales đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Đối thủ chính của ông, Carlos Mesa, nói không công nhận chiến thắng của Morales. Sau khi kết quả của cuộc bầu cử được công bố, các cuộc biểu tình và tấn công quy mô lớn đã bắt đầu nổ ra trên cả nước, với cáo buộc đã có sự gian lận trong kết quả kiểm phiếu. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình.

Vào ngày 10-11, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức và mô tả tình hình ở nước này là một cuộc đảo chính.

Ông tới Mexico để tị nạn hôm 12-11 bằng chuyến bay của chính phủ nước này. Sau đó cùng ngày, Thượng nghị sĩ Bolivia Jeanine Anez tuyên bố mình là tổng thống lâm thời.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục