Nữ nhạc trưởng hiếm hoi trên thế giới đến Việt Nam

  • 13/12/2017 11:58
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Ở lĩnh vực có tới 95% nam giới đang làm việc, Nathalie Marin là nữ nhạc trưởng hiếm hoi trên thế giới. Vào ngày 12-12, cô sẽ tới Việt Nam và có buổi biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Các khán giả yêu nhạc sẽ được khám phá sự kỳ diệu đến từ chiếc đũa chỉ huy của Nathalie Marin kết hợp cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam qua bản Concerto viết cho violon và dàn nhạc cung rê thứ, op.47 của nhà soạn nhạc người Phần Lan Jean Sibelius.

Bản nhạc vừa mang nét u hoài vừa có nét phóng khoáng, hài hòa tinh tế giữa violon solo và dàn nhạc giao hưởng, đủ làm hài lòng mỗi khán giả tới thưởng thức.

Khán giả sẽ tiếp tục được chìm đắm trong không gian âm nhạc lãng mạn với tổ khúc Cô gái Arles số 1 và số 2, được viết cho vở Opera cùng tên, của nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano lừng danh người Pháp vào thế kỷ 19 Georges Bizet.

Ông viết nhạc cho các tác phẩm opera nổi tiếng, trong đó phải kể đến Carmen, và chính ông cũng là tác giả của nhiều vở opera đi cùng năm tháng.

Một ngày ở Ciboure

Một ngày ở Ciboure

Và đặc biệt, chương trình sẽ giới thiệu tới khán giả một bản nhạc lần đầu tiên được công diễn trên thế giới của nhà soạn nhạc người Pháp Eric Dartel. Tác phẩm vừa được hoàn thành cách đây vài tháng mang tựa đề "Une journée à Ciboure" ().

Ngay từ những khuôn nhịp đầu tiên, nhịp điệu nhẹ nhàng, du dương của biển cả như khẽ tràn vào và khéo léo vỗ về tâm hồn ta. Bản nhạc là sự kết hợp hài hòa của những giai điệu, âm sắc phong phú, tinh tế, một chút hoài niệm làm khán giả xao động, cái đẹp trong những thanh âm lãng mạn khiến bạn hài lòng và những đoạn cao trào sẽ cuốn trôi tất cả…

Nathalie Marin được coi là một trong những người tiên phong thiết lập bình đẳng giới trong lĩnh vực hòa nhạc mà ở đó 95% là nam giới. Cô theo đuổi ước mơ là nhạc trưởng từ thời thơ ấu và luôn chăm chỉ tập luyện.

Trải nghiệm đầu tiên của cô với vai trò Nhạc trưởng là khi cô chỉ huy một nhóm những nhạc công nghiệp dư và chính cô đã chuyển soạn lại các tác phẩm giao hưởng và opéra cho đêm diễn.

Sau đó cô đã làm việc với vai trò thư ký cho nhạc trưởng Michel Tabachnik tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Đan Mạch Royal Danish và chính ông đã phát hiện ra viên ngọc thô ẩn lấp bên trong cô gái trẻ tài năng này và đã quyết định dẫn dắt cô.

Tin cùng chuyên mục