Những điểm mới cần lưu ý trong mùa quyết toán thuế năm nay

  • 12/03/2021 08:14
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Mùa quyết toán thuế năm nay sẽ có nhiều quy định mới mà người nộp thuế phải lưu ý. Sau đây là những khuyến cáo của bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế về các vấn đề này.

Nhiều quy định mới

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, việc quyết toán thuế kỳ tính thuế năm 2020 sẽ có một số điểm mới cần lưu ý:

Thứ nhất, về mức giảm trừ gia cảnh: Theo Nghị quyết số 954/2020/NQ-UBTVQH, mức giảm trừ cho bản thân NNT tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, thời điểm tính giảm trừ gia cảnh mức mới từ ngày 1/1/2020, chứ không phải tính theo thời điểm có hiệu lực của Luật Quản lý thuế số 38 (ngày 1/7/2020).

Những điểm mới cần lưu ý trong mùa quyết toán thuế năm nay ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hà

Thứ hai, các trường hợp phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TTCN) bao gồm: có số thuế phải nộp thêm trên 50 nghìn đồng; có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế. Trường hợp đủ điều kiện được ủy quyền thì cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán theo quy định.

Thứ ba, là việc ủy quyền QTT TTCN, có 3 trường hợp được ủy quyền gồm: Cá nhân có thu nhập duy nhất một nơi theo hợp đồng lao động; Cá nhân có thu nhập một nơi theo hợp đồng lao động, đồng thời có thu nhập vãng lai tại các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TTCN theo tỷ lệ 10%; Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng hệ thống thì cá nhân được ủy quyền cho tổ chức mới.

Những điểm mới cần lưu ý trong mùa quyết toán thuế năm nay ảnh 2
Mùa quyết toán thuế năm nay áp dụng nhiều quy định mới

Thứ tư, là thời hạn nộp hồ sơ QTT TNCN: Luật Quản lý thuế số 38 cho phép nộp hồ sơ QTT chậm nhất là ngày 30/4 đối với hồ sơ QTT TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, thay vì ngày 31/3 (Luật Quản lý thuế 2006), tức kéo dài thêm 1 tháng. Riêng đối với tổ chức chi trả thu nhập thì thời điểm cuối vẫn là ngày 31/3.

Thứ năm, về hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (QTT TNDN), NNT thuộc diện phải khai báo giao dịch liên kết sẽ thực hiện các quy định và mẫu biểu quy định tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Thứ sáu, về chính sách thuế TNDN, năm 2020, theo quy định tại Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 triển khai Nghị quyết của Quốc hội về hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19, thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác sẽ được giảm 30% đối với trường hợp NNT có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Đẩy mạnh nộp thuế điện tử

Về triển khai dịch vụ thuế điện tử đối với đối tượng NNT là cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, đến này mới chỉ có 205.459 số tài khoản đăng ký giao dịch điện tử, chiếm rất ít so với tổng số NNT là cá nhân có mã số thuế đang hoạt động hiện nay.

Cơ quan thuế cho biết, khi các cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử thì sẽ có thể kê khai nộp hồ sơ QTT TTCN trên dịch vụ thuế điện tử mà không phải đem hồ sơ đến nộp trực tiếp tại cơ quan Thuế như những năm trước đây, từ đó làm giảm ách tắc khi nộp hồ sơ giấy tại các cơ quan Thuế.

Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN ngày 5/2/2021 hướng dẫn NNT thực hiện các bước để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. NNT có thể tải công văn này từ Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để nghiên cứu và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Để hỗ trợ NNT có thể khai và nộp hồ sơ quyết toán theo hướng đơn giản và hiệu quả nhất, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn các ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế. Cụ thể:

Thứ nhất, trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế rồi nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện sau khi đã gửi dữ liệu trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn).

Thứ hai, trường hợp đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khá đơn giản. Cá nhân có thể khai trực tuyến tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn, mục dành cho phân hệ cá nhân; hoặc khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế. Sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không phải nộp hồ sơ giấy.

“Qua đây, cũng khuyến cáo các đơn vị, NNT nên chủ động nộp hồ sơ QTT TTCN sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán vì có thể bị lỗi mạng và trễ hạn nộp” bà Nguyễn Thị Thu Hà khuyến cáo .

Tin cùng chuyên mục