Nhiều thành phố lớn không tổ chức cụm thi địa phương

  • 16/03/2016 18:22
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Thống kê ban đầu của Bộ GD-ĐT cho thấy, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… không tổ chức cụm thi THPT quốc gia do địa phương tổ chức để đỡ tốn kém.

Ngày 16-3, Bộ GD-ĐT công bố danh sách dự kiến 120 cụm thi THPT quốc gia năm 2016. Trong đó có 70 cụm thi ĐH và 50 cụm thi tốt nghiệp. Cụm thi ĐH tổ chức cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì và cụm thi do địa phương tổ chức để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Phần đông tỉnh thành vẫn tổ chức 2 cụm thi, giúp thí sinh thuận lợi tham gia kỳ thi THPT quốc gia

Phần đông tỉnh thành vẫn tổ chức 2 cụm thi, giúp thí sinh thuận lợi tham gia kỳ thi THPT quốc gia

Phần đông tỉnh thành vẫn tổ chức 2 cụm thi, giúp thí sinh thuận lợi tham gia kỳ thi THPT quốc gia

Quy chế năm nay cho phép mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đồng thời 2 loại cụm thi này. Tuy nhiên, tùy theo tình hình cụ thể của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp THPT, mà tổ chức cụm thi ĐH cho cả 2 đối tượng thí sinh trên.
Thống kê sơ bộ cho thấy, đến thời điểm này đã có 13 địa phương quyết định sẽ không tổ chức cụm thi do địa phương chủ trì. Với các địa phương này, tất cả thí sinh sẽ dự thi ở cụm thi do trường ĐH chủ trì. Trong số các tỉnh không tổ chức cụm thi do địa phương chủ trì có những thành phố lớn như: TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng.

Đại diện Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết, vì không tổ chức cụm thi dành cho thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT nên số giáo viên thuộc Sở tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì sẽ tăng so với năm 2015.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc không tổ chức cụm địa phương để xét tốt nghiệp cho học sinh mà chỉ phối hợp cùng các trường ĐH tổ chức cụm thi ĐH sẽ đỡ tốn kém kinh phí. Bên cạnh đó, quyền lợi của thí sinh vẫn được đảm bảo vì điều kiện di chuyển của học sinh thành phố khi tham gia cụm thi ĐH cũng thuận tiện chứ không khó khăn như các địa phương khác.

Tại Hà Nội, việc tổ chức cụm thi địa phương chủ trì vẫn được quyết định do có nhiều huyện vùng núi, không thuận tiện cho thí sinh di chuyển đến điểm thi do các trường ĐH chủ trì.

Tin cùng chuyên mục