Bỏ điểm sàn CĐ, hạn chế đối tượng ưu tiên xét tuyển ĐH

  • 14/03/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Chiều 14-3, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 được ban hành với nhiều điểm mới, giải quyết những vướng mắc của năm 2015.

Bỏ điểm sàn bậc cao đẳng Năm nay, Bộ đã chính thức bỏ điểm sàn với bậc cao đẳng khi quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với bậc cao đẳng là tốt nghiệp trung học phổ thông. Với bậc đại học, Bộ sẽ căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.  Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 điểm đối với hệ đại học (theo thang điểm 10).
Nhiều thay đổi để giảm phức tạp trong công tác tuyển sinh 2016

Nhiều thay đổi để giảm phức tạp trong công tác tuyển sinh 2016

Nhiều thay đổi để giảm phức tạp trong công tác tuyển sinh 2016 Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25 điểm. Thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển của thí sinh phù hợp với điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội. Các trường phải cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia.  Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, trường công bố trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển đồng thời báo cáo về Bộ. Đăng ký tối đa 4 nguyện vọng trong đợt một Thời gian đăng ký xét tuyển năm 2016 là từ ngày 1-8 đến hết ngày 20-10 đối với hệ đại học, đến hết ngày 15-11 đối với hệ cao đẳng, chia thành đợt một và các đợt bổ sung.  Trong đợt một, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển tối đa vào hai trường, mỗi trường không quá hai ngành ngành.  Với các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa vào ba trường, mỗi trường không quá hai ngành.
Quy định không được rút hồ sơ đăng ký mỗi đợt để tránh quá tải như năm 2015

Quy định không được rút hồ sơ đăng ký mỗi đợt để tránh quá tải như năm 2015

Quy định không được rút hồ sơ đăng ký mỗi đợt để tránh quá tải như năm 2015 Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển theo nhóm trường thì số ngành đăng ký tối đa trong mỗi đợt xét tuyển vẫn là 4 ngành trong đợt một và 6 ngành trong đợt xét tuyển bổ sung. Khác với năm 2015, năm 2016 thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Được hưởng ưu tiên khu vực nếu có hộ khẩu thường trú tại khu vực một trên 18 tháng

Quy định mới của Bộ GD-ĐTthí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh. Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT trước đây ta không có quy định này. Các em sống bất kỳ đâu, chỉ cần dân tộc thiểu số là hưởng khu vực 1 sẽ không công bằng với em thiểu số, sống ở vùng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục