Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Giảm hồ sơ ảo

  • 16/03/2016 06:40
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Trước những thay đổi về quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh, việc này nhằm tạo điều kiện cho thí sinh dự thi thuận lợi hơn, đồng thời khuyến khích các em đăng ký xét tuyển vào ngành mình yêu thích thay vì chọn trường chỉ để đỗ ĐH.

Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Giảm hồ sơ ảo ảnh 1

- Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết, những sửa đổi, bổ sung năm nay ở cả 2 quy chế Bộ vừa ban hành nhằm mục đích gì?

- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Nội dung sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mục đích của những sửa đổi bổ sung này là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia cũng như có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ. 

- Với những thay đổi trên, thí sinh cần lưu ý đặc biệt vào vấn đề gì trong kỳ thi và tuyển sinh năm nay?

- Năm nay, thí sinh có thể dựa vào những thông tin của năm 2015 để đăng ký xét tuyển vào ngành nghề của các trường. Vì vậy, các em không phải rút nộp hồ sơ nữa mà đợt 1 thì được đăng ký 2 trường mỗi trường 2 nguyện vọng, đợt sau thì 3 trường mỗi trường 2 nguyện vọng. Như vậy, các em cần cân nhắc kỹ ngay từ đầu, thay vì cứ nộp bừa vào rồi lại rút ra như năm trước.

Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Giảm hồ sơ ảo ảnh 2

Năm nay một số trường ĐH sẽ xét tuyển theo nhóm 

- Việc trao cho thí sinh nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ khiến các trường khó xác định mức điểm trúng tuyển bởi tỷ lệ hồ sơ ảo cao. Bộ có cách giải quyết vấn đề này thế nào?

- Tình trạng thí sinh ảo đã được Bộ lường trước và có giải pháp cần thiết giúp các trường giảm bớt khó khăn do thí sinh đăng ký ảo. Thứ nhất, chúng tôi khuyến khích các trường tuyển sinh theo nhóm. Theo đó, các trường chủ động gộp lại để cho thí sinh đăng ký, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 rồi sẽ không được xét tuyển nguyện vọng tiếp theo.

Thứ hai, yêu cầu thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo trong thời hạn quy định, quá thời hạn thí sinh xem như không đỗ, trường có quyền tuyển thí sinh khác, không phải đợi đến khi nhập học như mọi năm. Thứ ba, điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn hoặc bằng điểm trúng tuyển trước để các trường chủ động hơn trong xác định chỉ tiêu trúng tuyển.

Trong giấy đăng ký xét tuyển, thí sinh phải ghi rõ những trường mình tham gia xét tuyển cùng đợt để các trường có thể phán đoán được số lượng thí sinh đăng ký để xác định được mức điểm trúng tuyển.

Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: Giảm hồ sơ ảo ảnh 3

- Tuyển sinh theo nhóm trường thì lợi ích thuộc về chính các trường đó, vậy quyền lợi của thí sinh có được đảm bảo?

- Hoàn toàn không có lợi ích nhóm ở đây mà vì lợi ích của thí sinh cũng như tạo thuận lợi cho các nhà trường. Ví dụ như quy chế năm nay quy định đối với các trường tuyển sinh theo nhóm đợt 1 các em được 4 nguyện vọng thì có thể nộp 4 nguyện vọng ấy vào 4 trường của nhóm này cùng ngành, nếu không trúng tuyển trường tốp trên thì các em có thể trúng tuyển trường tốp dưới.

Cách làm này sẽ khuyến khích các em chọn ngành mình yêu thích hơn là chọn trường bất kỳ.  Khi tuyển sinh theo nhóm như thế thì sẽ giảm được hồ sơ ảo, nếu thí sinh nộp tất cả các nguyện vọng vào những nhóm trường này. Vì vậy, việc lập các nhóm trường cùng xét tuyển sẽ vừa có lợi cho thí sinh, vừa có lợi cho nhà trường. 

- Hiện Bộ đã nắm được có bao nhiêu nhóm trường đăng ký xét tuyển chung? 

- Việc lập nhóm là tự nguyện của các trường. Hiện ở phía Bắc có ĐH Bách khoa Hà Nội đang chủ trì thành lập các nhóm có nhiều trường tham gia. Nhóm trường này đang xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm để báo cáo Bộ, sau đó sẽ triển khai. Tới đây có thể sẽ là một số trường khác đứng ra thành lập nhóm.

- Việc bỏ ngưỡng đầu vào của hệ CĐ có đảm bảo chất lượng đầu vào của hệ này không, thưa Thứ trưởng?

- Tuyển sinh trường CĐ có thay đổi căn bản là không còn quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà chỉ dùng ngưỡng tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Tuy nhiên, với trường CĐ có sức hút lớn, vẫn có thể lấy được những thí sinh điểm cao cho đến khi đạt chỉ tiêu.

- Trường tốp dưới lo ngại không tuyển được thí sinh nếu các trường tốp trên thành lập nhóm và hút hết thí sinh vào các trường này. Bộ đã lường trước vấn đề này chưa?

- Việc tuyển sinh ở các trường đều bị khống chế bởi chỉ tiêu, dù nhóm hay không nhóm cũng chỉ chừng đó thí sinh, không thể tuyển vượt chỉ tiêu cho phép nên không ngại về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục