Nhiều tập đoàn lớn mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

  • 29/11/2019 01:11
  • 0 bình luận
  • ​Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28-11, tại Thủ đô Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm với lãnh đạo hơn 20 doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp nặng, xây dựng, tài chính, ngân hàng, ô tô, điện tử gia dụng...

Nhiều tập đoàn lớn mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức tại Lễ công bố kế hoạch khai thác loạt đường bay mới đến và đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc của Hãng hàng không Vietjet

“Đất lành, chim đậu” 

Phát biểu tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam có thể là đông đảo nhất so với cộng đồng người Hàn Quốc ở các nước châu Á. Điều này cho thấy Việt Nam là nơi “đất lành, chim đậu” đối với người dân và nhà đầu tư Hàn Quốc. Ở Việt Nam, nhiều khu phố có các cửa hàng Hàn Quốc khá sầm uất. Trong những năm gần đây, các tập đoàn và thương hiệu của Hàn Quốc cũng đạt được rất nhiều thành công, có sức ảnh hưởng lớn đối với người dân Việt Nam. Trong các gia đình Việt, hầu hết đều sử dụng ít nhất một sản phẩm của các doanh nghiệp Hàn Quốc như điện thoại, máy giặt, điều hòa, mỹ phẩm hay thời trang...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Nếu Hàn Quốc lập kỳ tích sông Hàn thì chúng tôi mong muốn các tập đoàn tạo ra một kỳ tích mới. Đó là dẫn đầu toàn diện để hợp tác cùng Việt Nam ủng hộ tinh thần hướng Nam, đóng góp xây dựng Việt Nam phát triển để 2 bên cùng có lợi”.  Thủ tướng đưa ra mục tiêu ngay trong năm tới cần phấn đấu đưa kim ngạch thương mại 2 nước cán mốc 100 tỷ USD hoặc cao hơn. Lợi thế quan trọng dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc khi đến Việt Nam chính là thiện cảm, niềm tin, sự hiếu khách. “Ít  người nước ngoài nào có được sự tôn trọng, yêu mến, tin tưởng và ngưỡng mộ như huấn luyện viên Park Hang-seo. Trong những trận bóng quan trọng, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh quốc kỳ Việt Nam và Hàn Quốc tung bay cạnh nhau. Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc có sức thu hút người dân Việt Nam không thua kém gì Hollywood” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng cũng dẫn một câu nói của người Việt Nam để khởi nguồn cho thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc: “Muốn kinh doanh thành công, các bạn phải thực sự hòa nhập và thích nghi với môi trường bản địa, tức là “nhập gia tùy tục”. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có nhiều lợi thế trong lĩnh vực này trên nền tảng sự tương đồng văn hóa, sự yêu mến của người Việt Nam đối với Hàn Quốc”. 

Việt Nam - điểm thu hút người giàu, người giỏi từ Hàn Quốc

Thông tin về những thành tựu nổi bật về kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều người giàu, người giỏi đến từ Hàn Quốc. Sự lớn mạnh của Samsung, LG, Huyndai, KIA, Lotte... và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam chính là minh chứng cho điều này.

Phát biểu tại tọa đàm, lãnh đạo các tập đoàn lớn Hàn Quốc đánh giá Hàn Quốc và Việt Nam đều là những nước có độ mở nền kinh tế cao, chính sách thông thoáng. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc đã có hiệu lực từ năm 2015 và có thể giúp kim ngạch thương mại 2 nước đạt 100 tỷ USD vào năm tới. Các nhà đầu tư cũng cho rằng trong “Chính sách hướng Nam” mới của Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia trung tâm. Do đó, nhiều tập đoàn mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Những lĩnh vực mà các nhà đầu tư muốn mở rộng là bán lẻ; hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài; đầu tư công nghiệp ô tô, nhất là công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; điện khí với công nghệ cao bảo vệ môi trường; tham gia mua cổ phần của các ngân hàng Việt Nam. Các nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng rằng, với nền tảng đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Hoan nghênh việc mở rộng đầu tư ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực du lịch, vì mỗi tháng có hơn 2.000 chuyến bay giữa 2 nước. Thủ tướng cũng mong các nhà đầu tư Hàn Quốc trong lĩnh vực y tế đầu tư trở thành cứ điểm về dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục