Nhiều chuyển biến đáng ghi nhận

  • 12/12/2008 13:21
  • 0 bình luận
  • Trần Thanh Minh
(ANTĐ) - Luật Phòng, chống ma túy được thực hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy trong 7 năm qua (từ 2001-2008) đã có nhiều chuyển biến tích cực như: Kiềm chế tốc độ gia tăng phức tạp của tệ nạn ma túy, người nghiện ma túy; đấu tranh có hiệu quả hơn với các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; nhiều tụ điểm và điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn các phường đã được tập trung giải quyết và từng bước ổn định.

7 năm thực hiện Luật Phòng, chống ma túy tại quận Cầu Giấy:

Nhiều chuyển biến đáng ghi nhận

(ANTĐ) - Luật Phòng, chống ma túy được thực hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy trong 7 năm qua (từ 2001-2008) đã có nhiều chuyển biến tích cực như: Kiềm chế tốc độ gia tăng phức tạp của tệ nạn ma túy, người nghiện ma túy; đấu tranh có hiệu quả hơn với các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; nhiều tụ điểm và điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn các phường đã được tập trung giải quyết và từng bước ổn định.

Nhiều chuyển biến đáng ghi nhận ảnh 1
Lực lượng công an thường xuyên phổ biến cho lực lượng bảo vệ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm đề cao cảnh giác, phòng ngừa và tố giác tội phạm, nhất là tội phạm ma túy

Coi trọng công tác tuyên truyền, phòng ngừa

Công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy đã được quận Cầu Giấy triển khai sâu rộng đến từng hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư, cơ quan, trường học. Lấy việc xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa để từng người dân nhận thức rõ tác hại của ma túy, từ đó có hành động thiết thực đấu tranh, bài trừ tệ nạn này. Trong công tác tuyên truyền, các đơn vị chức năng đã lồng ghép việc phát động nhân dân phát hiện và tố giác đối tượng hoạt động buôn bán ma túy.

Từ những nguồn tin báo của nhân dân, các đơn vị nghiệp vụ có những biện pháp rà soát đối tượng, phục vụ cho những chuyên án đấu tranh hiệu quả tội phạm ma túy trên địa bàn. Với phương châm chỉ đạo “Lấy phòng ngừa là cơ bản, lấy xây dựng để chống”, BCH CAQ Cầu Giấy đã thành lập và duy trì hoạt động của các đội ngũ tình nguyện viên phòng chống ma túy.

Những tình nguyện viên này được BCH CAQ chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chuyên đề như “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Các tình nguyện viên này cùng với các ban ngành, đoàn thể khác trên địa bàn quận đã tổ chức cho 200.500 lượt người tìm hiểu về Luật Phòng, chống ma túy. Những cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy đã thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân.

Bên cạnh đó, trong công tác phòng ngừa và tuyên truyền, BCH CAQ cũng đặc biệt lưu ý đến những đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên của các trường đóng trên địa bàn quận Cầu Giấy. BCH  CAQ đã phối kết hợp với các Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng phường, trường học, cơ quan, doanh nghiệp không có tệ nạn ma túy.

Các học sinh, sinh viên được tuyên truyền về tác hại cũng như những nguy cơ có thể xảy ra khi “vướng” vào ma túy. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay BCH CAQ Cầu Giấy đã tiến hành tổ chức cho các đối tượng có nguy cơ cao ký cam kết không nghiện, tái nghiện ma túy. 100% học sinh các trường, cam kết không mắc nghiện ma túy, không tham gia tệ nạn xã hội…

Các Hội và đoàn thể xã hội cũng triển khai nhiều hoạt động tích cực như chương trình “Quản lý chồng, con, phòng chống ma túy từ gia đình” của Hội Phụ nữ, phong trào “Mùa hè xanh tình nguyện” và hội thi “Đội Thanh niên tình nguyện phòng, chống tệ nạn xã hội” của Đoàn Thanh niên; 100% các tổ chức Công đoàn cơ sở, các chi bộ Đảng, các tổ dân phố ký cam kết thực hiện tốt nội dung phòng, chống ma túy, phòng, chống tệ nạn xã hội.

Không để phát sinh tụ điểm mới phức tạp về ma túy

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa lực lượng công an, chính quyền cơ sở, các ban ngành, đoàn thể và người dân trong công tác phòng, chống ma túy đã mang lại kết quả đáng khích lệ. CAQ Cầu Giấy đã phối hợp các lực lượng phát hiện, bắt giữ 703 vụ 993 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Nhiều đường dây hoạt động buôn bán ma túy liên tỉnh từ Sơn La về Hà Nội; Hà Nội - Hải Phòng… đã bị phát hiện, triệt phá. Qua các chuyên án, CAQ Cầu Giấy đã thu giữ 16,1kg thuốc phiện, 5,689kg heroin, 50.100 tép heroin, 1.115 viên hồng phiến, trên 650 triệu đồng, 135 xe máy, 165 điện thoại di động…

Bên cạnh đó, nhằm triệt phá tận gốc loại tội phạm này, CAQ còn tập trung chỉ đạo triệt xóa các tụ điểm ma túy mới. Một số khu vực phức tạp như phường Yên Hòa, phường Nghĩa Tân, Quan Hoa, Dịch Vọng... BCH CAQ đã huy động các lực lượng thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh. Qua đó đã triệt xóa 45 điểm, bắt 78 đối tượng phạm tội. Đến nay trên địa bàn không còn điểm và tụ điểm phức tạp nào về ma túy.

Cùng với việc đấu tranh bắt giữ, công an các phường đã lập và bắt 950 hồ sơ đi cai nghiện tại trung tâm của thành phố, vận động 276 lượt người cai tự nguyện tại cộng đồng và gia đình. CAQ trực tiếp giao trách nhiệm cho Cảnh sát khu vực phối hợp với các hội, đoàn thể quản lý, giúp đỡ, theo dõi số đối tượng sau cai nghiện về địa phương. Đến nay đã có 389 người tiến bộ, 315 người được tạo công ăn việc làm, 28 người không tái nghiện sau 3 năm, 35 người chưa tái nghiện sau 2 năm và 65 người chưa tái nghiện sau 1 năm. Tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn quận đã cơ bản được kiềm chế.

Trần Thanh Minh

Tin cùng chuyên mục