Ngoại trưởng Nga: Quân đội Syria tạm ngừng chiến đấu tại Aleppo

  • 09/12/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 9-12 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, quân đội Syria tạm ngừng chiến đấu với các nhóm khủng bố ở Aleppo, do đang diễn ra hoạt động sơ tán thường dân khỏi các khu vực ở phía đông thành phố.
Xe tăng quân đội Syria tham chiến ở Aleppo

Xe tăng quân đội Syria tham chiến ở Aleppo

"Nhiệm vụ chiến đấu chống khủng bố của quân đội Syria ở phía đông Aleppo tạm thời dừng lại, do đang diễn ra các hoạt động sơ tán dân thường lớn nhất khỏi phía đông thành phố, khoảng 8.000 người", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, đồng thời nói rằng, các quốc gia phương Tây đã không đề xuất bất kỳ hành động cụ thể nào để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Aleppo, trong khi đó, mục tiêu của Nga vẫn là "quyết chống khủng bố đến cùng ở Syria” theo như nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

"Chiến lược của chúng tôi rất đơn giản vì nó được dựa trên một nghị quyết của HĐBA, trong đó nói rằng, cần phải không ngừng chiến đấu cho đến khi không còn tồn tại một tên khủng bố nào", ông Lavrov chỉ rõ.

Theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga, nghị quyết HĐBA quy định giải quyết các vấn đề nhân đạo và phát động một tiến trình chính trị trong Syria.

"Hoa Kỳ không nhắm mục tiêu al-Nusra Front. Đối với nhóm khủng bố này, Mỹ hầu như không ‘động chạm’, mà trong tất cả các cuộc đàm phán của chúng tôi, họ (giới chức Mỹ) phấn đấu xây dựng các hiệp ước theo cách không coi al-Nusra Front như một mục tiêu cho các cuộc không kích. Chúng tôi không thể chấp nhận điều đó, vì al-Nusra Front đã được Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Nga và các nước khác công nhận là một tổ chức khủng bố", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Theo lời vị ngoại trưởng này, các chuyên gia của Moscow và Washington sẽ thảo luận việc quét sạch phiến quân ra khỏi Aleppo trong một cuộc họp tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 10-12 tới đây.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng kêu gọi đặc phái viên LHQ về Syria Staffan De Mistura ngừng "phá hoại" tiến trình chính trị ở quốc gia Ả Rập, đồng thời kêu gọi một vòng các cuộc đàm phán hòa bình mới ở Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục