Ngoại trưởng Đức: Ukraine còn lâu mới gia nhập được NATO, EU

  • 24/11/2014 13:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhận định rằng, Ukraine khó có thể gia nhập NATO và EU trong tương lai gần.

“Tôi nghĩ Ukraine và NATO có thể trở thành đối tác, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Ukraine có thể gia nhập khối đồng minh”, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu này, sẽ là không thực tế khi nghĩ Ukraine có thể gia nhập EU trong thời gian ngắn, vì sự cải thiện về tình hình kinh tế và chính trị ở nước này là việc làm kéo dài trong nhiều thế hệ tới.

“Đây chính là lí do vì sao chưa hề có cuộc thảo luận nào về việc Ukraine gia nhập EU”, ông Steinmeier nói thêm.

Ngoại trưởng Đức: Ukraine còn lâu mới gia nhập được NATO, EU ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Vào tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk đã trình lên quốc hội nước này một chương trình xoá bỏ tình trạng đối tác của NATO và bắt đầu chiến dịch chạy đua để ra nhập làm thành viên chính thức của khối quân sự này. Tuy nhiên, quy định của NATO không cho phép kết nạp những nước đang có tranh chấp lãnh thổ vào làm thành viên, và Kiev lại đang từ chối chấp nhận bán đảo Criema thuộc về chủ quyền của Nga.

Vào tháng 9, Ukraine và EU đã thông qua các điều khoản về kinh tế và chính trị của Thoả thuận Liên hiệp. Sự việc này xảy ra cùng thời gian với việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra kế hoạch cải tổ đất nước đến năm 2020. Ông Poroshenko cho biết kế hoạch có tên “Chiến lược-2020” sẽ tiến hành các chương trình đặc biệt nhằm biến Ukraine đủ điều kiện gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 6 năm tới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục