Lính Ukraine hai lần nổ súng tấn công đoàn quan sát viên OSCE

  • 20/11/2014 20:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Nhằm cản trở hoạt động và không cho các quan sát viên thuộc Phái đoàn giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tới gần, binh lính Ukraine đã 2 lần nổ súng vào đoàn xe của lực lượng này.

Hôm 19-11, SMM công bố một báo cáo cho rằng, binh lính chính phủ Ukraine đã bắn nhiều phát đạn vào đoàn quan sát viên SMM được OSCE triển khai tới miền đông Ukraine để giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Theo báo cáo, các nhân viên quân sự Ukraine đang đi trên một “chiếc xe tải chở hàng được sơn những đường kẻ thẳng đứng màu trắng ở thành xe phía đuôi…” đã bắn về phía đoàn quan sát viên OSCE ở gần thành phố Mariinka do chính phủ kiểm soát, nằm cách Donetsk khoảng 15km về phía đông.
Phái đoàn quan sát viên của OSCE triển khai tại Ukraine

Phái đoàn quan sát viên của OSCE triển khai tại Ukraine

Phái đoàn quan sát viên của OSCE triển khai tại Ukraine

“Một trong những binh lính đứng lên và bắn hai phát đạn về hướng đoàn xe của OSCE. Những viên đạn này đã rơi xuống mặt đường chỉ cách chiếc xe thứ 2 của nhóm chúng tôi khoảng 2m. Các quan sát viên SMM ngồi trên xe đã nghe thấy những âm thanh chói tai phát ra từ dưới mặt đường hoặc từ những mảnh đạn bắn vào xe. Vì lý do an ninh, SMM đã ngay lập tức rời khỏi khu vực trên”, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, một báo cáo khác của SMM công bố cùng ngày cho rằng, lực lượng an ninh Ukraine đã không cho các quan sát viên của OSCE đi qua trạm kiểm soát nằm ngay trên một chiếc cầu ở thành phố Debaltseve hôm 18-11.

“Do đó, các quan sát viên SMM đã đi vòng qua một con đường khác xa hơn nhiều để đi qua cây cầu đó. Trên đường trở về từ Perevalsk, khi tới cây cầu trên, phái đoàn SMM đã bị chặn lại ở vị trí đối diện vị trí ban đầu, ở bên kia cây cầu. Khi xe chở các quan sát viên SMM dừng lại, phía lực lượng Ukraine đã bắn cảnh cáo về phía xe của OSCE”, báo cáo cho biết thêm.

Phái đoàn SMM được triển khai tới Ukraine từ tháng 3, theo một yêu cầu của chính phủ Ukraine và một quyết định của tất cả các quốc gia thành viên OSCE. Phái đoàn này có nhiệm vụ góp phần làm giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh tại đất nước Ukraine đang bị xung đột tàn phá.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục