Nga: Tòa án quốc tế không có thẩm quyền đối với vụ việc ở Eo biển Kerch

  • 17/04/2019 13:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 17-4 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tòa án quốc tế về Luật biển không có thẩm quyền xem xét vụ việc ở Eo biển Kerch xảy ra hồi cuối tháng 11-2018.

Nga: Tòa án quốc tế không có thẩm quyền đối với vụ việc ở Eo biển Kerch ảnh 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

"Liên quan đến quá trình do Ukraine khởi xướng dựa trên cơ sở Công ước 1982, phía Nga xử lý từ thực tế rằng, Tòa án quốc tế về Luật biển không có thẩm quyền xem xét 'sự cố Kerch', đặc biệt là do những điều đã được làm rõ được cung cấp bởi cả Nga và Ukraine về việc không thể áp dụng các thủ tục dự kiến của Công ước 1982 đối với một số loại tranh chấp", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Thủ tục tố tụng của tòa án quốc tế không nên can thiệp vào cuộc điều tra hình sự đang diễn ra ở Nga, và kết quả của nó không nên được xác định trước bởi quyết định của tòa án quốc tế. Chúng tôi kêu gọi phía Ukraine hành động một cách thiện chí vì lợi ích của việc giải quyết vấn đề, thể hiện sự quan tâm thực sự đối với công dân của mình và bắt đầu tham vấn song phương thay vì khởi xướng tố tụng tại tòa", Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, đồng thời nhấn mạnh: "Phía Nga vẫn mở cho các cuộc tiếp xúc ở định dạng song phương về các vấn đề liên quan đến vụ việc, và Ukraine sẽ được thông báo chính thức về điều này thông qua Bộ Ngoại giao Nga".

Những bình luận trên được Moscow đưa ra, sau khi Kiev trước đó không lâu đã kháng cáo lên tòa án quốc tế tìm cách thả các thủy thủ Ukraine bị giam giữ ở Nga với cáo buộc vượt qua biên giới Nga bất hợp pháp.

Ngày 25-11-2018, Nga đã bắt giữ ba chiếc tàu của hải quân Ukraine với cáo buộc những con tàu này đã vượt qua đường ranh giới giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch và thực hiện những hoạt động bất hợp pháp trong lãnh thổ Nga.

24 thủy thủ trên ba chiếc tàu trên cũng đã bị bắt giữ và bị truy tố với cáo buộc xâm phạm biên giới Nga theo điều 322.3 Luật Hình sự Nga. Nếu bị kết tội, các thủy thủ này có thể sẽ phải chịu hình phạt lên tới 6 năm tù giam.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục