Nga cảnh bảo sắp xảy ra cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Idlib

  • 05/02/2020 10:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria ngày 3-2 cho biết, tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng được các phe phiến quân Syria hậu thuẫn đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới ở Syria liên quan tới việc sử dụng các chất hóa học.
Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng nhiều lần bị cáo buộc là thủ phạm dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng nhiều lần bị cáo buộc là thủ phạm dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

“Một nhóm gồm 15 thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã tới vùng tránh căng thẳng Idlib vào ngày 1-2 để chuẩn bị cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học dưới sự chỉ đạo của thủ lĩnh nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS). Trong đó, thủ lĩnh của HTS được xác định là người từng tham gia vào cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun của tỉnh Idlib hồi năm 2017”, Trung tâm hòa giải Nga cho hay.

“Hành động tấn công sẽ được tiến hành từ khu vực Maarat al-Artik với sự tham gia của một đám đông khoảng 200 người. Họ là những họ hàng của các tay súng thánh chiến đã có mặt tại vùng giảm căng thẳng Idlib, bao gồm cả trẻ em đến từ các tỉnh phía Nam của Syria”, thông báo từ Trung tâm hòa giải Syria của Nga nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, Mũ bảo hiểm Trắng đã vận chuyển 400 lít hóa chất tới khu vực Maarat al-Artik ở tỉnh Idlib. Đây cũng là nơi tổ chức này dàn dựng hiện trường và quay phim.

Trung tâm hòa giải Syria của Nga đã kêu gọi những người tham gia vào kế hoạch dàn dựng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học dừng ngay hành động, đồng thời yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng sức ép với các tay súng phiến quân Syria hoạt động trong vùng tránh leo thang mà Ankara đang nắm quyền kiểm soát để ngăn chặn vụ tấn công này xảy ra.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục