HTS bị cáo buộc vận chuyển vũ khí hóa học đến miền Nam Idlib

  • 11/12/2019 13:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 10-12 đưa tin: Các tay súng thánh chiến của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) gần đây đã vận chuyển vũ khí hóa học đến vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib.
HTS bị cáo buộc vận chuyển vũ khí hóa học đến miền Nam Idlib

HTS bị cáo buộc vận chuyển vũ khí hóa học đến miền Nam Idlib

Sputnik dẫn nguồn tin địa phương cho biết, HTS, với sự giúp đỡ của Mũ bảo hiểm trắng, đã chuyển một số bình khí độc clo đến vùng nông thôn phía Nam Idlib, trong đó có thị trấn Ma’arat Al-Nu’man và thị trấn Saraqib. Nguồn tin còn khẳng định, hoạt động này diễn ra vào ngày 5-12.

Theo Sputnik, các bình chứa khí clo, được cất giữ tại một trong những trang trại phía Nam thành phố Idlib, sau đó được đưa đến hai thị trấn trên ở vùng nông thôn tỉnh Idlib bằng hai chiếc xe thuộc tổ chức Mũ bảo hiểm trắng, và các chuyên gia đã giao chúng cho HTS tại trụ sở của nhóm khủng bố.

Trước đó, vào đầu tháng 12-2019, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra lời cảnh báo rằng, rất có thể sẽ xảy ra một cuộc không kích và tấn công hóa học ở Syria trong thời gian tới.

Còn nhớ, vào tháng 4-2017, tàu khu trục USS Ross của hải quân Mỹ đã phóng loạt tên lửa hành trình Tomahawk về phía lãnh thổ Syria trong đợt tấn công căn cứ không quân Al Shayrat, với cáo buộc quân đội Syria là thủ phạm gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib.

Mục tiêu của các tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ các tàu khu trục hải quân Mỹ ở Đông Địa Trung Hải là nhằm vào một số cơ sở ở căn cứ không quân Shayrat, bao gồm máy bay, đường băng và trạm xăng.

Phát biểu tại Mar-a-Lago, bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó cho rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dùng khí độc để giết nhiều dân thường.

Các phương tiện truyền thông của nhà nước Syria chỉ trích cuộc tấn công, gọi đó là một "hành động xâm lược".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục