Nga bình luận chỉ trích của Thủ tướng Anh về vụ tàu chiến Ukraine bị bắt giữ

  • 05/12/2018 10:18
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 4-12 dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Anh lên tiếng bác bỏ bình luận của Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, nước Nga đang có những hành vi kích động chiến tranh tại eo biển Kerch.
Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

"Cáo buộc trên của bà May là không thể chấp nhận được. Tất cả chúng ta đều biết rõ rằng, vào ngày 25-11, những tàu chiến của Ukraine đã vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó bao gồm cả công ước LHQ 1982 về Luật hàng hải, đồng thời cũng gây trở ngại cho các tuyến đường biển trong lãnh hải của Nga tại biển Đen. Những hành động vi phạm ấy đã buộc nước Nga phải sử dụng vũ lực để ngăn chặn, tuy nhiên, nhờ có sự kiềm chế và chuyên nghiệp từ phía Ukraine, nên không có thương vong nào xảy ra", phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Anh nói với các phóng viên hôm 4-12.

Nguồn tin từ Đại sứ quán Nga cũng nhấn mạnh, nước Anh đã được báo cáo đầy đủ chi tiết về vụ việc trên, tuy nhiên, Thủ tướng Anh vẫn tỏ ra "phớt lờ" tất cả, và còn đưa ra cáo buộc trên đối với Nga.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Hạ viện Anh hôm 3-12, bà May đã đánh giá sự việc tại eo biển Kerch là một ví dụ tiêu biểu cho "những hành vi cố ý gây chiến của Nga". Bà cũng nói thêm rằng, London sẽ thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow.

Trước đó, vào ngày 25-11, ba tàu chiến của hải quân Ukraine đã vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm lãnh hải Nga thuộc khu vực từ biển Đen đến biển Azov.

Phía Nga đã phải sử dụng vũ lực để bắt các tàu này phải dừng lại. Ba thủy thủ đã bị thương và được chăm sóc y tế. Những tàu kể trên và các thủy thủ trên tàu sau đó đã bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ.

Một vụ án hình sự đã được khởi tố về hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Moscow đã đánh giá vụ việc như một "hành vi khiêu khích", trong khi đó, chính quyền Ukraine tuyên bố áp dụng thiết quân luật. EU và NATO vẫn đang kêu gọi sự kiềm chế giữa các bên liên quan để tránh làm tình hình ngày càng leo thang.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục