Mariupol là một thành phố cảng quan trọng của Ukraine nằm bên bờ biển Azov, giáp với phần phía Tây nước Nga, khu vực này có vị thế địa chính trị rất quan trọng.
Khi cuộc căng thẳng Nga - Ukraine xảy ra liên quan tới vụ đụng độ dưới chân cầu vượt eo biển Kerch thì đã có nhiều ý kiến lo ngại việc biển Azov sẽ trở thành khu vực bị phong tỏa.
Với tiềm lực quân sự vượt trội của mình, Quân đội Nga có thể dùng lực lượng lính thủy đánh bộ nhanh chóng tiến vào thành phố cảng Mariupol của Ukraine
Do vậy sau khi Tổng thống Petro Poroshenko ban bố tình trạng thiết quân luật cũng như thiết lập tình trạng chiến tranh thì Mariupol trở thành một trong những ưu tiên phòng thủ.
Động thái đầu tiên của Quân đội Ukraine là đưa đơn vị máy bay vận tải số 25 đóng quân ở Mariupol vào căn cứ Ozerni nằm sâu trong nội địa, bởi vì nếu ở địa điểm cũ thì những phương tiện này sẽ bị phá hủy đầu tiên.
Ngoài ra Quân đội Ukraine còn tiến hành bố trí Lữ đoàn hàng không chiến thuật số 40 tại một căn cứ không quân nằm gần Thủ đô Kiev để sẵn sàng cho tình huống cất cánh can thiệp.
Tuy nhiên quyết định cục diện chiến trường vẫn luôn luôn là bộ binh chứ không phải một lực lượng nào khác, cho nên Quân đội Ukraine đã nhanh chóng tăng quân tới thành phố Mariupol.
Mạng tin Đa chiều hôm 3/12 cho biết, Quân đội Ukraine đã điều động số lượng lớn xe tăng, thiết giáp tới án ngữ cảng biển Mariupol nằm trên Biển Azov.
Lực lượng tăng thiết giáp đông đảo này được cho là sẽ tạo dựng tấm lá chắn tin cậy và có thể đẩy lui đợt tấn công của lính thủy đánh bộ thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.
Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, T-72 và T-84 của Ukraine có ưu thế rất lớn khi đối diện với những loại thiết giáp lưỡng cư như BTR-82A, BMP-3F hay thậm chí là Sprut-SD của Quân đội Nga.
Tuy nhiên trong thành phần các đơn vị đổ bộ của Hạm đội biển Đen còn có cả xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 cùng với T-80BVM vừa trải qua đợt hiện đại hóa lớn.
Một cuộc đối đầu giữa T-64BM Bulat và T-64B1M với T-72B3, hay giữa T-84 Oplot-M với T-80BVM được dự báo sẽ rất căng thẳng, kết quả không thể dự báo trước.
Mặc dù vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia phân tích tình hình khu vực cũng như thế giới thì nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine là rất thấp.
Những cuộc điều quân trên quy mô lớn giữa hai bên chỉ nhằm mục đích chính là biểu dương lực lượng và gây sức ép với phía đối phương mà thôi.
Biện pháp khả thi nhất của Ukraine lúc này là có lẽ nên là thông qua các kênh ngoại giao kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga mạnh mẽ hơn chứ không phải so kè sức mạnh quân sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Xe tăng Ukraine rầm rập tiến về cảng Mariupol khi căng thẳng gia tăng

  • 03/12/2018 20:04
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Quân đội Ukraine vào hôm nay (ngày 3/12) đã tiến hành một đợt triển khai lực lượng lớn tới thành phố cảng Mariupol nằm bên bờ biển Azov, trong đó có rất nhiều xe tăng, thiết giáp.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC