Ngày 3/12, Quân đội Ukraine đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật khi 10/27 tỉnh được đặt trong tình trạng thiết quân luật, trong ảnh là pháo binh Ukraine khai hỏa gần Honcharlvske, tỉnh Chernihiv.
Tổng thống Ukraine ông Petro Poroshenko và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này, ông Stepan Poltorak đã tới thăm căn cứ của Lữ đoàn không quân 40 tại Vasylkiv gần Kiev để động viên binh sĩ.
Tổng thống Ukraine không đi tay không mà ông đã mang tới đây "món quà" là 10 máy bay chiến đấu, vận tải, trực thăng và máy bay không người lái các loại.
Những phương tiện trên được cho là sẽ giúp cho Không quân Ukraine nói riêng cũng như quân đội nước này nói chung giảm bớt chênh lệch khi phải đối đầu với nước Nga hùng mạnh.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Lục quân Ukraine được ngụy trang với những tấm vải trắng nhằm dễ biến hình hơn khi môi trường xung quanh đã bị tuyết phủ dày.
Được biết các hoạt động diễn tập có sự tham gia của quân dự bị được tiến hành trên quy mô lữ đoàn trong vòng 15 ngày, tại các trung tâm huấn luyện trong vòng 20 ngày và sẽ kết thúc trước kỳ nghỉ lễ năm mới 2019.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 của Quân đội Ukraine hùng dũng trên thao trường, có lẽ các công trình sư Liên Xô không thể tưởng tượng rằng sẽ có một ngày T-64 và T-72 của "những người anh em" sẽ ở hai bờ chiến tuyến.
Binh lính Ukraine đã thêm vào bộ trang phục rằn ri xanh rêu truyền thống chiếc áo khoác ngoài màu trắng để dễ ngụy trang hơn khi tác chiến trong thời tiết lạnh dưới 0 độ.
Việc huy động số lượng lớn quân dự bị được nhìn nhận là hành động mang tính đề phòng an ninh, trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine vẫn đang leo thang căng thẳng.
Với hơn 2.000 xe tăng, 11.000 xe thiết giáp, hàng ngàn pháo tự hành, pháo xe kéo và pháo phản lực phóng loạt hiện đại cùng 200.000 quân thường trực, Quân đội Ukraine là một lực lượng rất đáng gờm.
Dĩ nhiên nếu nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện thì Nga vẫn được đánh giá là ở thế "cửa trên", nhưng nếu có giành thắng lợi thì chắc chắn thiệt hại của họ cũng vô cùng nặng nề.
Trong hoàn cảnh đang bị bao vây cấm vận và còn vướng bận vào cuộc xung đột ở Syria, có lẽ Moskva thực tâm cũng chẳng mong muốn sẽ phải đối mặt thêm một cuộc chiến nữa.
Ngoài việc phải chống lại "người anh em" xưa, cuộc chiến tranh tổng lực với một quân đội hùng mạnh như Ukraine lại có phương Tây đứng sau hỗ trợ dễ dẫn tới nguy cơ kéo lùi nền kinh tế Nga hàng chục năm.
Do vậy sau những động thái "lên gân" và biểu dương lực lượng của hai bên, nhiều khả năng Nga và Ukraine sẽ phải đưa ra tín hiệu nhằm "xuống thang" trong vài ngày tới.
Nhưng về lâu về dài, hai quốc gia Nga - Ukraine cần có biện pháp thực chất nhằm giải tỏa căng thẳng để tránh bùng phát xung đột cũng như quay lại thời kỳ hợp tác hữu nghị trước kia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Ukraine tập trận cực lớn răn đe Nga trong tình hình nóng bỏng

  • 05/12/2018 07:32
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi ban bố tình trạng thiết quân luật, Ukraine đã tiến hành động viên một phần quân dự bị và tổ chức những cuộc diễn tập bắn đạn thật trên nhiều địa bàn khác nhau.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC