Nga bác bỏ cáo buộc không kích ở Đông Ghouta khiến 37 thường dân thiệt mạng

  • 24/03/2018 12:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga mới đây lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của truyền thông phương Tây nói rằng, các cuộc không kích của Nga ở Đông Ghouta đã cướp đi sinh mạng của 37 thường dân.

Nga bác bỏ cáo buộc không kích ở Đông Ghouta khiến 37 thường dân thiệt mạng ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-35 Nga tham gia diệt khủng bố ở Syria

"Không quân Nga không bao giờ phát động bất cứ cuộc không kích nào ở các khu dân cư của Đông Ghouta, và cũng không sử dụng bom cháy, không giống như những gì liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã làm. Những lời cáo buộc được lưu truyền bởi những kẻ đầu cơ trục lợi từ những nỗi đau của con người, như lực lượng ‘Mũ bảo hiểm Trắng’ (một tổ chức tuyên truyền khét tiếng có liên quan trực tiếp đến Al-Qaeda Syria) hay Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), tất cả đều là những lời nói dối", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 23-3.

Tuyên bố trên được Nga đưa ra, sau khi truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ SOHR nói rằng, 37 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga được thực hiện vào ban đêm tại Arbil ở Đông Ghouta của Syria. Còn "Mũ bảo hiểm Trắng" cho biết, những quả bom cháy đã được Nga sử dụng trong cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga đã trích dẫn từ các cuộc thăm dò của hàng trăm thường dân được sơ tán khỏi Đông Ghouta với sự trợ giúp của Trung tâm Nga về hoà giải các bên tham chiến ở Syria nói rằng, lực lượng "Mũ bảo hiểm Trắng" chỉ hoạt động trong các khu vực do nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát. Những người dân ở Đông Ghouta đã không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ tổ chức này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý thêm rằng, sự thật này đã được khẳng định bởi các thành viên của các nhóm đối lập vũ trang, những người đã lựa chọn rời khu vực này để đến khu vực tránh xung đột ở tỉnh Idlib.

"Rõ ràng, một số phương tiện truyền thông châu Âu đã mù quáng khi trích dẫn những thông tin hoàn toàn sai lệch từ 'Mũ bảo hiểm Trắng' để gây khó khăn cho chúng ta", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục