Nâng cao trình độ công nghệ, phục vụ nhân dân tốt nhất

  • 09/01/2014 06:49
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn - Bích Thủy
  • In bài
ANTĐ - Đó là 2 yêu cầu quan trọng mà Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội đề ra đối với lực lượng Cảnh sát  Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và CAQ Hoàn Kiếm, tại hội nghị triển khai công tác năm 2014 của 2 đơn vị, tổ chức hôm qua (8-1).

Nâng cao trình độ công nghệ, phục vụ nhân dân tốt nhất ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP trao thưởng cho các tập thể,
cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: PHÚ KHÁNH


Phấn đấu đi đầu trong công nghệ

Thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 2-8-2013, gần 6 tháng qua, Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội đã khám phá 65 vụ án với 105 đối tượng phạm tội. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng đó. “Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng ổn định cơ sở vật chất, tổ chức phân công trách nhiệm để CBCS hòa nhịp ngay với công việc. Công tác điều tra cơ bản đã được thực hiện tốt, dựa trên những yêu cầu thực tiễn của Thủ đô Hà Nội, để từ đó triển khai có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ đấu tranh phòng chống tội phạm” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung ghi nhận.

Chỉ rõ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là một nội dung quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT hiện nay, đồng chí Giám đốc CATP đã dẫn chứng và phân tích nhiều hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao trong nước và quốc tế. Sự phát triển của công nghệ tin học là tiền đề để các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng phạm tội, gây nguy hiểm cho đời sống xã hội. Điểm đáng chú ý được đồng chí Giám đốc CATP lưu ý, là công nghệ trên thế giới đang phát triển liên tục, do vậy, yêu cầu đặt ra cho lực lượng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao là vừa làm, vừa học tập kinh nghiệm về khoa học công nghệ của các nước tiên tiến trên thế giới, không ngừng đổi mới, nâng cao trình độ khoa học công nghệ, để ứng dụng vào công việc hàng ngày, kết hợp với thực tiễn cuộc sống, nhằm đấu tranh, phòng ngừa tốt hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao. 

Đồng chí Giám đốc xác định với CBCS Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao cần tích cực, chủ động nghiên cứu  và phát hiện những thủ đoạn mới của tội phạm để có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hữu hiệu. Trong đó, công tác “Thu thập chứng cứ điện tử” là một trong những vấn đề cần được quan tâm thực hiện tốt. Muốn làm được công việc này, trinh sát và cán bộ điều tra phải nghiên cứu kỹ phương thức hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, không ngừng trau dồi kiến thức, nghiệp vụ. Nhắc đến vấn đề “Thông tin an toàn mạng”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung coi đây là lĩnh vực quan trọng và yêu cầu mỗi CBCS đơn vị phải trở thành một trung tâm tiếp nhận thông tin, đồng thời xây dựng hàng trăm, hàng nghìn “vệ tinh” để thu thập thông tin mạng, kịp thời phát hiện và đấu tranh phòng ngừa các hoạt động tội phạm liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao. 

Dự báo tội phạm sử dụng công nghệ cao luôn thay đổi các phương thức hoạt động, đồng chí Giám đốc CATP đề nghị CBCS Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao thường xuyên tổ chức nắm vững tình hình tội phạm; phân công, phân cấp cụ thể để thực hiện có chiều sâu công tác điều tra cơ bản, từ đó tìm ra những kẽ hở mà tội phạm công nghệ cao thường lợi dụng phạm tội.  

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung giao cho Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao tiếp tục tuyển và đào tạo nhân sự có bản lĩnh chính trị, nhận thức pháp luật tốt và am hiểu lĩnh vực công nghệ thông tin để phân bổ cho Công an các quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, cần phối hợp tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp phường, xã, thị trấn nghiệp vụ quản lý hành chính trên mạng Internet. 

 “Công an Hà Nội phấn đấu là đơn vị đi đầu trong cả nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ, cải cách hành chính và đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, hướng mục tiêu phục vụ nhân dân được tốt nhất. Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao là đơn vị chủ công trong công tác này, nên việc xây dựng quan điểm, tư tưởng và cách làm phải tạo được nền tảng bền vững, mới thực hiện tốt nhiệm vụ được giao” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói.

“Công tác Công an phải hướng đến người dân” 

Tới dự hội nghị triển khai chương trình công tác đảm bảo ANTT năm 2014 của CAQ Hoàn Kiếm, đồng chí Vũ Văn Viện, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ghi nhận kết quả nổi bật của CAQ Hoàn Kiếm đã triển khai hiệu quả 5 công tác trọng tâm có ý nghĩa đột phá của CATP; tiếp tục đổi mới theo hướng tích cực, chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận tổ chức thực hiện các giải pháp đảm bảo ANTT. Do vậy, ANCT và TTATXH trên địa bàn tiếp tục giữ vững và ổn định, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ, CAQ Hoàn Kiếm đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc CATP; của Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT. CAQ Hoàn Kiếm đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các ngành, các cấp trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ANTT hiệu quả. Đồng chí Giám đốc CATP ghi nhận CAQ Hoàn Kiếm là đơn vị đứng đầu Công an các quận, huyện trong việc chỉ đạo điểm CAP Tràng Tiền sớm hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư phục vụ hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP. 

Biểu dương thành tích của tập thể BCH và CBCS CAQ Hoàn Kiếm trong năm 2013, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị CAQ Hoàn Kiếm trong chương trình công tác năm 2014 phải nhìn nhận thẳng thắn, từ đó đề ra các biện pháp, tiến độ khắc phục tồn tại. Nhấn mạnh mục tiêu của thành phố Hà Nội trong năm 2014 là “Năm trật tự và văn minh đô thị”, đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu CBCS – CAQ Hoàn Kiếm phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn, phục vụ hiệu quả chủ trương của thành phố. Đặc biệt xác định công tác Công an phải hướng đến người dân; mỗi CBCS Công an phải là người làm công tác dân vận, gần dân hơn mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục