Mỹ và đồng minh đề nghị HĐBA LHQ điều tra vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

  • 15/04/2018 14:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14/4, chỉ vài giờ sau khi tiến hành không kích Syria, Mỹ, Pháp và Anh đã tìm cách mở một cuộc điều tra mới vào vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc đông Ghouta, của Syria. 

Ba nước đồng minh đưa ra một dự thảo nghị quyết chung tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó kêu gọi chuyển hàng viện trợ nhân đạo mà không bị cản trở, thực thi lệnh ngừng bắn được thông qua vào tháng 2 vừa qua và yêu cầu Syria tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình do LHQ chủ trì. 

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại Syria với mục đích xác nhận thủ phạm. Nghị quyết này sẽ đề nghị Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) báo cáo lại trong 30 ngày về việc liệu Syria có hoàn toàn công khai kho vũ khí hóa học hay không. 

Trụ sở Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tại Hague, Hà Lan

Trụ sở Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tại Hague, Hà Lan

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 14/4, các thanh sát viên OPCW đã đến Damascus để bắt đầu công tác điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hồi tuần trước. Nhóm chuyên gia sẽ có nhiệm vụ xác định rằng liệu 1 vụ tấn công vũ khí hóa học có xảy ra tại đây hay không, chứ không phải xác định đối tượng chịu trách nhiệm. Hiện chính phủ Syria khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với nhóm chuyên gia này trong quá trình điều tra. 

Cả Moskva và Damascus đều cho rằng vụ không kích Syria của liên quân Mỹ-Anh-Pháp chính là nhằm cản trở tiến trình điều tra tại thực địa của nhóm chuyên gia OPCW, khi mà vụ việc tại Douma là kế hoạch được dàn dựng trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Phương Tây đã cáo buộc Syria không tuân thủ cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hóa học theo thảo thuận đạt được giữa Nga và Mỹ vào năm 2013, bất chấp việc Damascus nhiều lần bác bỏ điều này. 

Các quan chức của OPCW lên đường tới Syria

Các quan chức của OPCW lên đường tới Syria

Các cuộc thảo luận về dự thảo nghị quyết này dự kiến bắt đầu ngày 16/4, song các nhà ngoại giao cho biết hiện chưa rõ khi nào HĐBA sẽ bỏ phiếu về đề xuất trên. Động thái ngoại giao này diễn ra sau khi Nga triệu tập cuộc họp tại HĐBA nhằm lên án hành động tấn công quân sự vào Syria. 

Tuy nhiên, chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết của Moskva, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống.

Tin cùng chuyên mục