Tổng thống Assad: Phương Tây đã mất quyền kiểm soát cuộc xung đột Syria

  • 15/04/2018 07:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào các mục tiêu của Syria vào rạng ngày 14-4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói rằng, vụ tấn công chống lại Syria chứng tỏ các nước phương Tây đã mất quyền kiểm soát và sự tin cậy trong khu vực.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

"Cuộc tấn công chống lại Syria vào ngày 14-4 của Mỹ, Pháp và Anh đã cho thấy các nước phương Tây mất quyền kiểm soát và sự tin cậy trong khu vực. Hoạt động này của phương Tây càng làm tăng quyết tâm của Damascus để tiếp tục tiêu diệt và đánh đuổi các tổ chức khủng bố ra khỏi lãnh thổ đất nước", Tổng thống Syria Bashar Assad nói với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani hôm 14-4.

Ông Rouhani khẳng định với ông Assad rằng, Tehran sẽ đứng về phía Damascus, "thể hiện sự tự tin của ông rằng, cuộc xâm lăng này không làm suy yếu quyết tâm của người Syria trong cuộc chiến chống khủng bố".

Bộ Ngoại giao Iran đã cảnh báo Mỹ, Anh và Pháp về "những hậu quả khu vực", trong khi đó, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã gọi các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Pháp là "lũ tội phạm".

Rạng sáng 14-4, Tổng thống Mỹ  Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội nước này "khởi động các cuộc tấn công chính xác nhắm vào Syria" để trả đũa cho vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Damascus tại thị trấn Douma. Pháp và Anh đã cùng tham gia với Mỹ. Liên quân ba nước đã bắn hơn 100 quả tên lửa nhắm vào các cơ sở nghiên cứu hóa chất và căn cứ quân sự của Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị phòng không Syria đã đánh chặn được 71 tên lửa hành trình trong tổng số 103 quả tên lửa được phóng đi.

Damascus khẳng định vụ tấn công nhằm mục đích cản trở Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đến Douma để xác định liệu một cuộc tấn công hóa học đã diễn ra ở đó hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp là "hành động xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền đang chống lại khủng bố".

Tin cùng chuyên mục