Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt về quyết định tham chiến ở Syria

  • 15/04/2018 07:29
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ những nghị sĩ của đảng đối lập và ngay cả từ chính trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền sau khi nước này cùng Mỹ và Pháp tiến hành cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria mà không tham vấn với Quốc hội.

Ngay sau khi ba cường quốc phương Tây trên phát động các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria, Thủ hiến vùng Scotland Nicola Sturgeon cho rằng, chính sách đối ngoại của Anh cần có sự thông qua của Quốc hội chứ không phải do Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định. 

Theo bà Sturgeon, Thủ tướng May đã không đưa ra được câu trả lời liệu quyết định tấn công Syria có đem lại hòa bình lâu dài cho Syria hay không. Bà đồng thời chỉ trích hành động mới nhất của Anh và các đồng minh có nguy cơ đẩy căng thẳng leo thang lên mức nguy hiểm. 

Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt với vấn đề pháp lý về quyết định tấn công Syria

Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt với vấn đề pháp lý về quyết định tấn công Syria

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã mô tả cuộc tấn công Syria do Mỹ dẫn đầu là "một hành động có vấn đề về mặt pháp lý". Theo ông, Thủ tướng May không nên đi theo dẫn dắt của Tổng thống Trump mà nên tham vấn Quốc hội trước khi đưa ra quyết định tham gia tấn công Syria. Quan chức này nhấn mạnh bom đạn không cứu được con người hay mang lại hòa bình, và Anh nên đóng một vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột tại Syria, thay vì đặt quân đội Anh vào thế nguy hiểm. 

Về phần mình, lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) cũng phản đối việc Anh tham chiến tại Syria, cảnh báo sự can thiệp này sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga, vốn "không chỉ nguy hiểm đối với Anh mà còn với toàn thế giới". 

Liên minh "Chấm dứt Chiến tranh", một liên minh ủng hộ hòa bình mà ông Corbyn từng làm chủ tịch, cũng kêu gọi tổ chức một cuộc tuần hành bên ngoài Quốc hội vào ngày 16/4 tới nhằm phản đối cuộc tấn công quân sự trên. 

Về phần mình, bà May khẳng định, các cuộc không kích đã nhằm vào "những mục tiêu cụ thể và có sự chọn lọc", tránh các khu vực có dân cư sinh sống. Nữ Thủ tướng Anh đồng thời nhấn mạnh quyết định tấn công Syria là vì lợi ích quốc gia của Anh, và vì London "không cho phép việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, trên đường phố nước Anh hay bất cứ nơi đâu trên thế giới". 

"Quyết định này đã được thực hiện bởi vì tôi nghĩ rằng đó là điều đúng đắn", bà May nói. "Quyền lực để đưa ra quyết định này rõ ràng là một đặc quyền và quốc hội sẽ có cơ hội đặt câu hỏi về vấn đề này. Tôi sẽ có mặt tại quốc hội vào thứ hai để trả lời. Mục đích của hành động này là làm chế độ Syria suy thoái và ngăn cản các hành động của nó. Chúng ta sẽ theo đuổi hành động ngoại giao tiếp theo. "

Tin cùng chuyên mục