Mỹ, Hàn thúc ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa

  • 17/01/2014 13:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên có hành động thực tế để phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhằm đáp lại lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về việc chấm dứt những hành động thù địch giữa hai miền Triều Tiên.

“Điều cốt lõi của vấn đề hạt nhân (trên bán đảo Triều Tiên) nằm ở chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên,” phát ngôn viên Kim Eui-do cho biết. “Nếu Triều Tiên thực sự muốn hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, thì họ cần phải ngay lập tức có hành động thực tế trong việc phi hạt nhân hóa”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định rằng, cuộc diễn tập quân sự chung thường niên mang tên Key Resolve/Foal Eagle giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi hôm 16-1 của Triều Tiên về việc chấm dứt các cuộc diễn tập mang tính khiêu khích này.

“Cuộc diễn tập Key Resolve/Foal Eagle sẽ diễn ra theo kế hoạch… Hàn Quốc là một quốc gia dân chủ cho nên chúng tôi không tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu,” phát ngôn viên quốc phòng Kim Min-seok cho biết.

Mỹ, Hàn thúc ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa đẩy của Triều Tiên

Hôm 16-1, Mỹ cũng đã một lần nữa lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ ngay sau khi Triều Tiên kêu gọi chấm dứt hành động thù địch trên bán đảo Triều Tiên.

“Chính sách trọng tâm của chúng tôi đối với Triều Tiên vẫn không thay đổi,” nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Mỹ và các đồng minh Nhật, Hàn cho rằng động thái từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân hiện tại là điều kiện tiên quyết để nối lại các cuộc đàm phán 6 bên, một cơ chế đàm phán còn có sự  tham gia của Nga và Trung Quốc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục