Mỹ đề nghị dùng kho dự trữ dầu lớn nhất thế giới giúp Saudi Arabia

  • 16/09/2019 06:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Abdulaziz bin Salman cho biết, nước này sẽ dùng dầu mỏ dự trữ để bù đắp vào nguồn cung đang thiếu hụt, Mỹ cũng đề nghị sử dụng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược nhằm giúp đồng minh trong thời gian khả năng sản xuất bị ảnh hưởng.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của phiến quân Houthi đã làm ảnh hưởng tới 50% năng lực sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia, tương đương hơn 5 triệu thùng/ngày và chiếm 5% nguồn cung dầu mỏ ra thị trường quốc tế.

Theo nhiều nguồn tin, mức độ thiệt hại của vụ tấn công trên gây ra cho Saudi Arabia khá lớn và phải mất đến vài tuần nước này mới có thể đưa 2 nhà máy lọc dầu ở khu vực Abqaiq và Khurais trở lại hoạt động bình thường.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ đồng minh Saudi Arabia

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ đồng minh Saudi Arabia

Để hỗ trợ đồng minh, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết, Mỹ đã sẵn sàng đụng đến nguồn dự trữ xăng dầu chiến lược nếu cần thiết nhằm cân bằng nguồn cung thị trường dầu mỏ.

Bà Conway cũng đề cập đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani ở Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9 này, tuy nhiên nói thêm rằng, cơ hội cho cuộc gặp như vậy đang bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công trên.

Nguồn dự trữ xăng dầu chiến lược của Mỹ là kho dự trữ năng lượng lớn nhất thế giới nằm tại 2 bang Louisiana và Texas, được Washington tạo ra nhằm làm giảm tác động nếu có sự gián đoạn trong cung cấp dầu mỏ.

Vào hôm 14-9, mặc dù phiến quân Houthi đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn cáo buộc Iran đứng sau hành động này do không có bằng chứng cho thấy cuộc tấn công xuất phát từ Yemen. Tuy nhiên, Iran đã lên tiếng phủ nhận sự liên quan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục