Phiến quân Houthi tấn công nhà máy của Saudi Arabia bằng UAV

  • 15/09/2019 00:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phiến quân Houthi vừa lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra 2 vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của tập đoàn ARAMCO ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Vào hôm 14-9, kênh truyền hinh Al-Masirah của Houthi cho biết, lực lượng này đã huy động tới 10 máy bay không người lái để tấn công 2 cơ sở lọc dầu ở thành phố Abqaiq và Khurais. Phiến quân Houthi khẳng định, những vụ công kích này nhằm buộc liên quân do Saudi Arabia phải ngừng chiến dịch quân sự ở Yemen.

Phiến quân Houthi đã nhiều lần tấn công nhà máy của ARAMCO

Phiến quân Houthi đã nhiều lần tấn công nhà máy của ARAMCO

Saudi Arabia cho biết, hỏa hoạn gây ra từ vụ tấn công đã được xử lý, tuy nhiên, nhiều nguồn tin hé lộ rằng, hoạt động lọc dầu đã bị gián đoạn và có khả năng ảnh hưởng tới sản lượng 5 triệu thùng dầu/ngày, tức là bằng một nửa tổng nguồn cung của nước này ra thị trường quốc tế.

Giới chức Saudi Arabia chưa đưa ra thông tin về thiệt hại hay mức độ ảnh hưởng, tuy nhiên, các nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy ít nhất 15 xe cứu thương ở khu vực hiện trường.

Các vụ tấn công bằng UAV vào nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đến vào thời điểm ARAMCO đang thúc đẩy kế hoạch lên sàn chứng khoán.

Vào hồi tháng 8, phiến quân Houthi cũng nhận trách nhiệm cho một vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của ARAMCO ở Shaybah, tuy nhiên, vụ việc mới diễn ra dường như có tác động mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục