Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19, 2 bệnh nhân phải dùng chung 1 máy thở

  • 28/03/2020 00:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đã vượt qua Italia và Trung Quốc trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19. Tính đến 10h sáng 27-3, trên cả nước Mỹ đã ghi nhận 85.435 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 1.295 ca tử vong, trong bối cảnh các thành phố New York, New Orleans và nhiều điểm nóng khác về dịch bệnh đang đối mặt với số người nhập viện tăng mạnh và tình trạng thiếu trang thiết bị và nhân viên y tế.
New York là tâm dịch của Mỹ với số ca nhiễm vượt 37.000 và gần 400 ca tử vong

New York là tâm dịch của Mỹ với số ca nhiễm vượt 37.000 và gần 400 ca tử vong

Nhiều chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến tồi tệ hơn ở Mỹ với số ca nhiễm tăng nhanh hàng ngày. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Washington, Mỹ có thể có khoảng 38.000-162.000 người tử vong trong vòng 4 tháng tới và các bệnh viện có thể sẽ bị quá tải vào trung tuần tháng 4. Chính quyền Mỹ đã thực hiện một loạt các biện pháp  nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Ban bố tình trạng đại thảm họa tại nhiều bang

Tổng thống Donald Trump đã thông qua một tuyên bố về tình trạng thảm họa đối với bang Illinois. Trong thông báo được công bố vào chiều 26-3, Nhà Trắng nêu rõ: “Hôm nay, Tổng thống Donald J. Trump đã tuyên bố tình trạng đại thảm họa ở bang Illinois và ra lệnh sự hỗ trợ Liên bang bổ sung cho những nỗ lực hồi phục bang, bộ tộc và địa phương ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid”. Tuyên bố này mở đường cho việc bổ sung ngân sách hỗ trợ liên bang đối với Illinois, một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Hiện bang này ghi nhận 2.538 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó gần 700 ca nhiễm và 7 ca tử vong mới trong 24 giờ qua.

Những thông báo tương tự cũng đươc phát đi liên quan tới tình hình ở Maryland và Missouri. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở các bang New York, Washington, California, Iowa, Louisiana, Florida, Texas, North Carolina và New Jersey. Tổng thống Trump cũng đang chuẩn bị đưa ra các hướng dẫn mới về phân loại nguy cơ đối với việc phòng chống dịch Covid-19, theo đó phân loại mức độ nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp đối với các hạt ở các bang của Mỹ. Trong bức thư gửi thống đốc các bang, Tổng thống Trump cho biết các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương có thể sử dụng hướng dẫn này để quyết định về biện pháp giãn cách xã hội cũng như các biện pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khác.

Phóng thích tù nhân để hạn chế dịch bệnh lây lan

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr ngày 26-3, cho biết đã chỉ đạo các nhà tù liên bang phóng thích một số tù nhân đủ điều kiện nhằm hạn chế dịch Covid-19 lây lan. Ông Barr nêu rõ đã chỉ thị Cục quản lý các nhà tù liên bang tăng cường áp dụng biện pháp quản thúc tại gia dựa trên một số yếu tố, đặc biệt đối với các tù nhân cao tuổi đã thi hành một phần đáng kể bản án.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cũng cho biết chỉ thị này tập trung vào những đối tượng tù nhân được xem là không nguy hiểm cho xã hội và có sức khỏe đặc biệt dễ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Hiện có khoảng 170.000 tù nhân trong hệ thống nhà tù liên bang Mỹ. Quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ cũng sẽ ưu tiên cho các đối tượng tù nhân trên 60 tuổi bị kết án với các tội danh không liên quan đến bạo lực hoặc tình dục. Nhiều khả năng 2.000 tù nhân có đủ điều kiện để được phóng thích theo chỉ thị trên.

Động thái này được đưa ra sau khi nhà chức trách phát hiện khoảng 12 ca nhiễm virus trong số các nhân viên và tù nhân.

Hủy cuộc tập trận thường niên “Vai kề vai”

 Ngày 27-3, Philippines thông báo Mỹ đã hủy các cuộc diễn tập quân sự thường niên với nước này để tập trung đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cuộc tập trận này mang tên “Vai kề vai” (Balikatan 2020), theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 15-5 tại Philippines với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ đến từ hai nước, tuy nhiên theo Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương của Mỹ, Đô đốc Phil Davidson, dịch bệnh Covid-19  bùng phát và để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho lực lượng quân sự của cả 2 nước, cuộc tập trận trên đã bị hủy bỏ.

Balikatan là cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Philippines với sự tham gia của cả Australia. Đây là cuộc tập trận được cho là toàn diện nhất trong các cuộc tập trận chung giữa 2 nước nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Philippines cũng như khả năng tương tác giữa quân đội Mỹ và Các lực lượng vũ trang của Philippines (AFP). Cuộc tập trận nói trên đã diễn ra ở Philippines trong nhiều thập kỷ qua.

New York: 1 ngày ghi nhận 100 ca tử vong

Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19, 2 bệnh nhân phải dùng chung 1 máy thở ảnh 2

Bệnh viện ở  New York đã phải áp dụng phương án cho hai bệnh nhân dùng chung một máy thở

Ngày 26-3, chỉ vài giờ sau khi số người thiệt mạng do Covid-19 tại Mỹ vượt qua mốc 1.000, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thông báo bang này ghi nhận 100 ca tử vong chỉ trong một ngày 25-3. Hiện số ca tử vong tại tiểu bang này đã lên tới con số 385 người. 

Bang New York hiện là tâm dịch với 37.258 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong khi các bệnh viện hiện đã quá tải vì số bệnh nhân nhập viện ngày càng đông. Ông Cuomo đánh giá, tình hình dịch bệnh tại bang New York sẽ lên đến đỉnh điểm trong vòng 3 tuần tới và các bệnh viện đang cần khoảng 30.000 máy thở.

Hiện ít nhất một bệnh viện ở New York đã áp dụng phương án cho hai bệnh nhân dùng chung một máy thở. Thống đốc Cuomo cho biết tiểu bang sẽ nhanh chóng dựng lên các bệnh viện dã chiến với mục tiêu nâng số giường bệnh từ 53.000 hiện nay lên 140.000, đảm bảo mỗi hạt có khoảng 1.000 giường bệnh trở lên.

Trong khi đó, nhiều cơ sở y tế Mỹ cũng đang vật lộn với tình trạng thiếu đồ bảo hộ cho các y bác sỹ, cũng như máy trợ thở cho bệnh nhân, nguy cơ quá tải trong khi năng lực xét nghiệm và chẩn đoán bệnh hạn chế. Giới chuyên gia cho rằng số ca nhiễm virus thực tế tại Mỹ có thể cao hơn so với con số chính thức được công bố do thiếu bộ xét nghiệm.

Tin cùng chuyên mục