Lý lẽ hồn nhiên của ổ nhóm chuyên “ăn” xe SH

  • 05/11/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Chỉ một thời gian ngắn gây án tại địa bàn Thủ đô, Sinh cùng đồng bọn đã “hô biến” hàng chục chiếc xe máy SH với tổng giá trị gần 4 tỷ đồng. Giải thích về việc chuyên nhắm vào xe máy tay ga đắt tiền, các đối tượng cho rằng vì đằng nào cũng... mất công trộm cắp.

Sáng qua (4-11), Phùng Văn Sinh (SN 1981, trú ở xóm Chợ, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội); Phạm Văn Huy, Nguyễn Thế Đại (cùng SN 1984, đều trú phường Hồ Nam, quận Lê Chân) và Trịnh Tiến (SN 1978, ở phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, cùng TP Hải Phòng) bị đưa ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 138-BLHS. Dính líu đến vụ án, Nguyễn Ngọc Đức (SN 1984, trú tại phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang, Tuyên Quang) và Đặng Hữu Cường (SN 1983, ở phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) cùng bị xem xét về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ từ tháng 3-2011 đến đầu năm 2012, Sinh cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 39 vụ trộm cắp xe máy SH ở nhiều quận nội thành Hà Nội. Trong đó, đối tượng cầm đầu ổ nhóm này tham gia cả 39/39 vụ, Huy tham gia 22 vụ, Đại thực hiện 17 lần và Trịnh Tiến cũng góp mặt 17 vụ. Sau khi cùng Huy trộm trót lọt vài lần, thấy việc mang xe về Hải Phòng tiêu thụ khá mất công nên Sinh và Huy đã rủ thêm tên Tiến cùng tham gia. Theo đó, mỗi khi đi “ăn hàng”, nhiệm vụ của Tiến là trực sẵn ở cầu Vĩnh Tuy để khi nào lấy cắp được xe máy thì Sinh hoặc Huy sẽ phóng ngay ra điểm hẹn giao cho đồng bọn mang về Hải Phòng tiêu thụ. Theo định giá, tổng giá trị của 39 chiếc xe máy SH do Sinh cùng đồng bọn trộm cắp lên tới hơn 3 tỷ 910 triệu đồng.

Bị thẩm vấn trước tòa, ngoài việc thừa nhận hàng chục lần “nhảy xe” như hồ sơ vụ án thể hiện thì Sinh và Huy còn khai thêm vào tháng 11-2011, chúng còn đánh cắp chiếc xe máy SH ở trước số nhà 34, phố Quán Thánh, sau đó, giao cho Tiến mang về Hải Phòng bán. Tuy nhiên, do người bị hại không đến trình báo và chưa thu hồi được tang vật nên các cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau. Bị căn vặn vì sao chỉ trộm cắp xe máy SH, Sinh cùng đồng bọn khai vì đây là loại xe máy có giá trị cao, dễ tiêu thụ và những người sử dụng loại xe máy “xịn” này thường lơ là, mất cảnh giác. Và nếu không may bị bắt thì đằng nào cũng mang tiếng là… kẻ trộm. 

Sau 1 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng định hành vi của Sinh cùng đồng bọn là đặc biệt nghiêm trọng vì đã chiếm đoạt khối tài sản có giá trị rất lớn và có tính chất chuyên nghiệp. Do đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phùng Văn Sinh 20 năm tù; Phạm Văn Huy 18 năm tù, Nguyễn Thế Đại 17 năm tù và Trịnh Tiến 15 năm tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Với hành vi tiêu thụ của gian, 2 bị cáo liên quan lần lượt bị xử phạt 2 năm tù và 5 năm tù giam. 

Tin cùng chuyên mục