Lửa thiêu rụi "vọng gác tiền tiêu" tại khu di tích Mường Phăng

  • 21/03/2012 10:37
  • 0 bình luận
  • Nguyên Hà
  • In bài
ANTĐ - Sau 10 phút, đám cháy được dập tắt, tuy nhiên, vọng gác tiền tiêu của khu di tích đã bị thiêu rụi hoàn toàn những phần kết cấu chất liệu tre, tranh, nứa.
Lửa thiêu rụi "vọng gác tiền tiêu" tại khu di tích Mường Phăng ảnh 1

Vọng gác tiền tiêu sau vụ cháy


Ban quản lý Di tích chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết, tại Quần thể di tích chiến dịch Điện Biên Phủ, thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên - nơi đặt Sở chỉ huy của quân đội ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử (1954) vừa xảy ra cháy khiến vọng gác tiền tiêu của khu di tích bị thiêu rụi hoàn toàn những phần kết cấu chất liệu tre, tranh, nứa chỉ còn trơ lại khung bê tông.

Theo anh Lò Văn Hoàng, Tổ trưởng tổ bảo vệ khu di tích cho biết thì vụ việc xảy ra vào lúc hơn 12h, ngày 20-3. Khi đó đang là giờ nghỉ trưa nên các cán bộ làm công tác quản lý, trông coi khu di tích đã về nghỉ trưa hết, chỉ còn lại một người tên Tuấn ở lại trực. Khi anh Hoàng về đến nhà thì có nghe điện thoại của anh Tuấn báo cáo cháy tại khu di tích. Anh Hoàng tức tốc trở lại hiện trường cùng anh em trong tổ bảo vệ phối hợp cùng bà con nhân dân sống ở lân cận khu di tích tham gia khống chế, dập lửa. Mất khoảng hơn 10 phút, công tác dập lửa hoàn tất, ngọn lửa được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, vọng gác tiền tiêu trên đường dẫn sâu vào khu di tích đã bị cháy rụi những phần mái lợp, phên bao bọc xung quanh bằng chất liệu tranh, tre, nứa, lá và chỉ còn lại trơ bộ khung bê tông đen xém, bám đầy tro, bụi, bột than.  

Ngay sau khi dập tắt được ngọn lửa, công tác kiểm tra, rà soát lại hệ thống các lán khác trong quần thể di tích cũng được Ban quản lý di tích phối hợp với chính quyền địa phương, nhân dân trong xã thực hiện. Qua công tác kiểm tra không phát hiện thấy dấu hiệu bất thường ở những điểm di tích khác. 

Theo Tổ bảo vệ di tích cho biết, trước, trong và sau lúc xảy ra vụ cháy, số lượng khách tham quan du lịch tại khu di tích rất ít. Lúc đó, chỉ có một số khách trong tour từ dưới xuôi lên đây thăm quan, du lịch.

Sau khi sự vụ xảy ra, Ban quản lý khu di tích và chính quyền địa phương đã báo cáo với công an huyện Điện Biên vào cuộc điều tra, tìm rõ nguyên nhân và đánh giá mức độ thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cơ quan chức năng nghi ngờ là do tính chủ quan, thiếu ý thức của du khách khi vào đây đã gây nên.

Quần thể di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm giữa đại ngàn rừng Mường Phăng, địa điểm di tích này đã được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử nơi này được Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn đặt và xây dựng làm trung tâm căn cứ đầu não của quân đội ta.

Tin cùng chuyên mục