Lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo

  • 26/06/2011 09:25
  • 0 bình luận
  • Công Minh
  • In bài
(ANTĐ) - Khoảng 22h30 ngày 6-11-2010, Nguyễn Công Trịnh (SN 1988), nhà ở đội 5 Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội điều khiển xe mô tô Dream BKS 29H4-4181 trên quốc lộ 23B, hướng quốc lộ 3 đi cầu Thăng Long.
 Khi đến Km3+700 thuộc địa phận thôn Phương Trạch, Vĩnh Ngọc, Đông Anh đã đâm vào xe mô tô hiệu Honda Wave BKS 24P5-4907 do anh Đặng Văn Mạnh điều khiển, phía sau chở anh Giáp Văn Nguyện. Hậu quả, anh Mạnh bị thương, được đưa vào Bệnh viện E Hà Nội cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên gia đình đã đưa về nhà riêng, đến 5h ngày 8-11-2010 anh Mạnh tử vong. Còn anh Nguyện bị thương, rất may do được cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy kịch. Anh Nguyện từ chối giám định tỷ lệ thương tích. Bản thân Nguyễn Công Trịnh bị gãy gò má trái nhưng Trịnh cũng từ chối giám định.
Tại cơ quan điều tra, Trịnh khai nhận: Ngày 6-11-2010, Trịnh điều khiển xe mô tô sang trường THPT Cổ Loa chơi, đến khoảng 22h cùng ngày trên đường về hướng Quốc lộ 3 đi cầu Thăng Long thì bị tai nạn giao thông. Trịnh không nhớ diễn biến sự việc xảy ra.
Anh Nguyện có lời khai: Tối hôm đó, anh Nguyện đi nhờ xe của anh Mạnh về nhà ở Kim Quan, Yên Viên, Gia Lâm. Khi đi trên đường quốc lộ 3 đi cầu Thăng Long, anh Nguyện buồn ngủ nên gục đầu vào vai anh Mạnh nên khi tai nạn xảy ra, anh Nguyện cũng không biết.
Trong quá trình điều tra, Trịnh đã bồi thường cho gia đình nạn nhân Mạnh 55 triệu đồng, bồi thường anh Nguyện 10 triệu đồng. Gia đình nạn nhân Mạnh và Nguyện đã nhận đủ số tiền trên và không có đề nghị gì về dân sự, có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Trịnh. Sau khi kết thúc điều tra, VKSND huyện Đông Anh đã lập cáo trạng truy tố Nguyễn Công Trịnh về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điều 202, khoản 1 BLHS.
Lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo ảnh 1
Hiện trường vụ án
Trong phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 10-5-2011 của TAND huyện Đông Anh, bị cáo Trịnh khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên. Lời khai của bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án. Do đó có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 22h30 ngày 6-11-2010, Trịnh điều khiển xe mô tô trên đường quốc lộ 3 hướng đi cầu Thăng Long, đến đoạn K3+700 thuộc địa phận thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, Trịnh đã điều khiển xe lấn trái phần đường đâm vào xe mô tô do anh Mạnh điều khiển, phía sau chở anh Nguyện. Hậu quả là anh Mạnh chết, anh Nguyện bị thương. Hành vi của bị cáo Nguyễn Công Trịnh đủ cơ sở cấu thành tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, tội và hình phạt được quy định tại điều 202, khoản 1 BLHS.
Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ và trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, cần phải xử lý bằng pháp luật hình sự. Trong vụ án này, lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo. Vì đi sai phần đường dẫn đến hậu quả một người chết, một người bị thương. Do đó, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.
Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX xem xét bị cáo Trịnh đã khai báo thành khẩn, bồi thường đầy đủ cho gia đình bị hại và gia đình bị hại cũng có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Đây là căn cứ để giảm nhẹ một phần hình phạt lẽ ra các bị cáo phải chịu.
Vì các lẽ trên, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Trịnh 8 tháng tù. Bản án như vậy là khách quan, có xem xét kỹ đến các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, bị cáo vẫn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào tháng 7-2011 tại TAND TP Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục