Chợ cá đầu mối Yên Sở

Loại bỏ tin đồn để tiểu thương bớt ế ẩm

  • 23/01/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Từ những hoang tin cho rằng, “cá bán ở chợ đầu mối Yên Sở được nuôi từ các hồ ô nhiễm trên địa bàn phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội)...” đã khiến hàng trăm tiểu thương kinh doanh cá tại đây rơi vào cảnh ế ẩm cả những ngày áp Tết.
Loại bỏ tin đồn để tiểu thương bớt ế ẩm ảnh 1
Chợ cá “đệ nhất Hà thành” hiu hắt sau thông tin cá bán buôn ở chợ này
được nuôi từ nguồn nước ô nhiễm

“Mua đắt, bán rẻ”

Với diện tích hơn 10 nghìn m2, chợ cá đầu mối Yên Sở nằm sát đường vành đai 3 (thuộc địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được xem là chợ cá lớn nhất miền Bắc. Hàng ngày, có hơn một trăm hộ dân chủ yếu là người địa phương tham gia mua bán cá. Nguồn cá được các lái cá từ các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Hải Dương... cất buôn cho một số tiểu thương rồi chuyển tiếp đi các chợ trong nội thành và một số tỉnh trong nước. Lượng cá mua vào, bán ra ở chợ đầu mối Yên Sở mỗi ngày lên tới hàng trăm tấn. 

Thời gian gần đây, nhiều hồ cá nằm trong khu vực phường Yên Sở bị xả trộm chất thải bẩn  gây ô nhiễm. Theo đó, một số thông tin cũng được truyền đi với nội dung “cá bán ở chợ đầu mối Yên Sở được nuôi từ các hồ ô nhiễm trên địa bàn phường Yên Sở...” đã khiến cho cả trăm tiểu thương đang kinh doanh cá tại chợ rơi vào cảnh khốn khổ.

Theo ông Cao Đình Bảy (ở làng Sở Thượng, phường Yên Sở) - một lái cá của chợ, không biết từ đâu, thông tin cho rằng cá ở chợ Yên Sở là cá được nuôi từ các hồ ô nhiễm trên địa bàn phường đã khiến mọi hoạt động kinh doanh của chợ cá rơi vào tình trạng ế ẩm, đìu hiu. Để bán được cá, nhiều tiểu thương phải cầm chừng theo kiểu “mua đắt, bán rẻ” để giữ khách. Đơn cử, tính theo thời điểm trước đây hơn một tháng, 1kg cá chép loại từ 1,5kg trở lên bán ra với giá 50.000đ/kg, giờ chỉ bán được 35.000đ/kg; cá rô phi trước đó bán ra 40.000đ/kg nay chỉ còn 25.000đ/kg.

Chỉ là tin đồn thất thiệt!

Ông Nhữ Đình Quang - lái cá quê Hải Dương cho biết, trước đây, mỗi ngày hai vợ chồng ông đánh hai xe chở cả chục tấn cá lên đổ buôn cho các tiểu thương của chợ, nhưng nay một vài tấn cá mang lên phải vật nài, bán mãi mới hết. 

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo ANTĐ, ông Cao Quang Quyến - Phó chủ tịch UBND phường Yên Sở khẳng định: “Đúng là có chuyện một số hồ tích thủy trên địa bàn phường Yên Sở bị đổ trộm chất thải bẩn. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cũng đã bắt quả tang và xử phạt hành chính đối tượng vi phạm. Phường Yên Sở chỉ còn 80ha mặt nước nuôi cá, nguồn cá tập trung hàng ngày về chợ đầu mối ở thôn Sở Thượng chủ yếu do các tỉnh khác đưa về như Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định... và tất cả đều có giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, việc một số thông tin cho rằng, cá bán ở chợ đầu mối Yên Sở là cá nuôi từ các ao hồ bị ô nhiễm trong địa bàn phường Yên Sở là không đúng”!.

Tin cùng chuyên mục