Lo ngại lộ bí mật doanh nghiệp khi kiểm toán được cấp quyền truy cập điện tử

  • 25/10/2019 16:30
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Việc bổ sung quyền truy cập dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và cơ sở dữ liệu quốc gia nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội khi thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước, chiều 25-10.

Cấp quyền truy cập điện tử giúp việc kiểm toán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng song cũng cần quy định chặt chẽ để tránh lộ lọt bí mật cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp

Cấp quyền truy cập điện tử giúp việc kiểm toán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng song cũng cần quy định chặt chẽ để tránh lộ lọt bí mật cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp

(Ảnh minh hoạ)

Xung quanh việc bổ sung quyền truy cập dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và cơ sở dữ liệu quốc gia, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết việc bổ sung quyền truy cập cho Kiểm toán nhà nước (KTNN) là cần thiết để phục vụ hoạt động kiểm toán và phù hợp với thời đại công nghệ thông tin, xu thế của cách mạng 4.0.

"Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán và của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán có nhiều loại thông tin khác nhau, có cả những thông tin mật, tối mật, tuyệt mật, có những thông tin là bí mật riêng tư, bí mật nhà nước…nên cần phân cấp quyền truy cập phù hợp và phải quản lý, giám sát chặt chẽ", ông Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh. 

Đồng tình với tính cần thiết của quy định, song đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) đề nghị dự luật cần làm rõ quyền truy cập, khai thác trên hệ thống dữ liệu quốc gia thì phạm vi truy cập đến đâu. 

Cũng theo ông Giang, việc quy định "đơn vị kiểm toán và đơn vị được kiếm toán phải thống nhất về phạm vi dữ liệu truy cập và quá trình truy cập diễn ra dưới sự giám sát của đơn vị được kiểm toán" là không phù hợp. 

“Việc khai thác thông tin điện tử về bản chất giống việc khai thác thông tin, tài liệu được cung cấp trực tiếp bằng giấy, chỉ khác về hình thức tiếp cận. Vì vậy, khi trưởng đoàn kiểm toán yêu cầu thì đơn vị được kiểm toán phải có trách nhiệm phối hợp”, ông Giang phân tích. 

Giải trình thêm ý kiến đại biểu về thẩm quyền truy cập dữ liệu điện tử, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, trong xu hướng cách mạng 4.0, các cơ quan doanh nghiệm đều sử dụng hoá đơn, chứng từ, thanh toán… bằng hình thức điện tử, bắt buộc KTNN phải bắt kịp xu thế đó. Muốn kiểm tra, KTNN phải truy cập, vì vậy cần bổ sung nội dung quyền truy cập điện tử các nội dung kiểm toán.

Trước lo ngại việc truy cập điện tử có thể làm lộ bí mật doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… ông Phớc cho rằng “không đáng lo”, vì khi muốn truy cập dữ liệu thì phải được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó và thời gian, phạm vi truy cập phải được sự đồng ý, thống nhất với đơn vị liên quan. 

"Cùng với đó, kiểm toán viên truy cập sẽ phải chịu trách nhiệm về hoạt động của mình trong trường hợp xảy ra sai phạm”, Tổng KTNN nói.

"Khi thực hiện kiểm toán, được quyền truy cập, khai thác hoặc ủy quyền bằng văn bản theo quy định của pháp luật cho thành viên Đoàn kiểm toán truy cập, khai thác trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán để thu thập thông tin, tài liệu liên quan trực tiếp đến nội dung, phạm vi kiểm toán dưới sự giám sát và thống nhất về phạm vi truy cập, khai thác của đơn vị được kiểm toán và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán; chịu trách nhiệm bảo vệ bí mật, bảo mật, an toàn theo quy định của pháp luật”.

(Trích dự thảo luật)

Tin cùng chuyên mục