Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng "chây ì" lên sàn

  • 18/10/2019 17:13
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Đến nay, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt đối với 28 doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng “chây ì” niêm yết trên sàn chứng khoán, trong đó có một số doanh nghiệp bị xử phạt với mức phạt rất cao, lên tới 350 triệu đồng.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính về công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), việc gắn cổ phần hóa DNNN với niêm yết đến thời điểm hiện nay vẫn chưa được chú trọng. Cụ thể, tính đến ngày 30/9/2019, theo rà soát, tổng hợp của Bộ Tài chính thì đã có 840 DNNN cổ phần hóa đã đăng ký giao dịch, niêm yết trên hai Sở Giao dịch chứng khoán (trong đó, số lượng doanh nghiệp niêm yết là 314 doanh nghiệp; số lượng doanh nghiệp đăng ký giao dịch là 526 doanh nghiệp).

Còn lại, 755 DNNN cổ phần hóa chưa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong đó, Bộ Xây dựng 53 doanh nghiệp, Bộ Công Thương 46 doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải 35 doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 27 doanh nghiệp, Thành phố Hà Nội 85 doanh nghiệp, TP.HCM 97 doanh nghiệp, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp 144 doanh nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc 33 doanh nghiệp...

Để đảm bảo thực thi có hiệu quả quy định về đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của DNNN cổ phần hóa, Bộ Tài chính đã tiến hành nhiều biện pháp để thúc đẩy các doanh nghiệp này đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, đồng thời xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định.

Dù bị công khai, xử phạt hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán

Dù bị công khai, xử phạt hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán

Theo đó, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - UBCKNN) có nhiều văn bản gửi đến các công ty đại chúng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán để phổ biến, đôn đốc, nhắc nhở tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Công khai danh sách 218 công ty đại chúng tiền thân là DNNN cổ phần hóa chưa thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch đến ngày 31/12/2018 trên website của UBCKNN để các cổ đông tại doanh nghiệp biết và yêu cầu doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy định pháp luật; đồng thời để các Bộ, ngành, địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty, DNNN với vai trò là đại diện chủ sở hữu phần vốn góp tại các DNNN cổ phần hóa chỉ đạo người đại diện phần vốn đôn đốc các doanh nghiệp này thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán theo quy định.

UBCKNN cũng đã có văn bản gửi 180 doanh nghiệp thông báo về hành vi vi phạm để xử phạt theo quy định và đang tiếp tục tiến hành phân loại, làm rõ, xử lý các doanh nghiệp còn lại.

“Tuy nhiên, hiện nay việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp vi phạm không chấp hành. Đến nay, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt đối với 28 doanh nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp bị xử phạt với mức phạt rất cao, số tiền phạt là 350 triệu đồng do không thực hiện đăng ký giao dịch theo quy định” – Bộ Tài chính cho biết.

Trên cơ sở kiểm tra, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp cho thấy, việc chậm đăng ký giao dịch theo giải trình của các DNNN cổ phần hóa có một số lý như: Một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ, lỗ lũy kế trên vốn điều lệ cao, nợ ngân hàng lớn, đang trên bờ vực phá sản hoặc đang trong quá trình giải quyết hậu quả sai phạm phát hiện trong thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, không tổ chức được Đại hội đồng cổ đông để xin ý kiến về phương án đưa cổ phiếu lên sàn, kiểm toán báo cáo tài chính nên không thực hiện được thủ tục niêm yết, đăng ký giao dịch.

Một số doanh nghiệp gặp vướng mắc trong xác định giá trị phần vốn nhà nước khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần, còn nhiều vướng mắc về tài chính và công nợ, chưa thực hiện quyết toán công tác cổ phần hóa theo quy định để kiểm toán xác nhận số vốn điều lệ thực góp, chưa có phương án xử lý tài chính tại thời điểm chuyển sang công ty cổ phần, liên quan đến việc điều chỉnh phần vốn Nhà nước hoặc đang triển khai thực hiện việc mở thủ tục phá sản đối với công ty.

Một số DNNN cổ phần hóa có cổ đông chủ yếu là cán bộ công nhân viên, nhiều người đã nghỉ hưu, thay đổi địa chỉ liên hệ nên việc tập hợp danh sách cổ đông với đầy đủ thông tin theo quy định của Trung tâm Lưu ký chứng khoán gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian; một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ở vùng xâu, vùng xa, việc nhận thức các quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch còn hạn chế.

Tin cùng chuyên mục