Làm gì khi..."trót lỡ"?

  • 10/04/2013 10:35
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -...Ai sẽ đưa em đi giải quyết? Thủ tục như thế nào? Em biết lấy tiền đâu để trả người ta? Hay là em chết quách đi cho xong, bởi em vô cùng bế tắc. Liệu bố mẹ em có tha thứ cho em không?

Vừa qua chúng tôi có nhận được lá thư của một bạn gái gửi tới tòa soạn. Trong thư viết: Em là cô gái 18 tuổi, đang học năm cuối của một trường THPT của huyện. Chỉ còn ba tháng nữa thôi là chúng em kết thúc lớp 12, dồn toàn sức lực vào ôn thi đại học, cao đẳng. Nhưng em đang gặp một chuyện rất đau lòng mà chưa biết giải quyết thế nào?

Hôm Tết vừa rồi tình cờ em gặp lại một người bạn trai có tình cảm với em từ hồi lớp 9. Đầu năm mới đang vui vẻ, bạn ấy rất lịch sự rủ em đi chợ hoa, đi Sơn Tây chơi. Trên đường đi em và bạn ấy nói chuyện vui vẻ. Do mải chơi, nên chúng em về hơi tối. Đến đoạn đường vắng, bạn ấy dừng xe lại và nói bạn ấy yêu em. Em đã nói rằng em không thể yêu bạn ấy được vì còn đang đi học, mong bạn ấy thông cảm, em nói coi bạn ấy như bạn trai thôi. Vậy mà bạn ấy đã nói bạn ấy rất yêu em, bạn ấy phải có được thân xác em thì mãi mãi về sau em sẽ thuộc về bạn ấy. Rồi mặc cho em khóc lóc, van xin và chống cự, bạn ấy đã cướp đi cả thể xác lẫn tâm hồn của em.

Giờ đây những vết thương xây sát do chống cự của em đã lành, nhưng em bị rơi vào tình trạng hoảng loạn, lo sợ, đêm không ngủ, nếu chợp mắt là mê sảng, học hành sa sút. Đến bây giờ em đã biết rõ có một mầm sống nhỏ bé đang nhen nhóm lên trong cơ thể em.

Em phải làm sao đây? Bố mẹ em sẽ vô cùng đau khổ khi biết chuyện này. Em cũng không thể bỏ học để lấy chồng. Nhưng chỉ nghĩ đến chuyện phải dứt bỏ cái sinh linh bé bỏng là chân tay em đã bủn rủn, nước mắt đầm đìa. Ai sẽ đưa em đi giải quyết? Thủ tục như thế nào? Em biết lấy tiền đâu để trả người ta? Hay là em chết quách đi cho xong, bởi em vô cùng bế tắc. Liệu bố mẹ em có tha thứ cho em không?

 
Làm gì khi..."trót lỡ"?

Ảnh minh họa

Các bạn thân mến! Làm gì khi "trót lỡ" không phải là chuyện riêng của bạn gái, tác giả của lá thư nêu trên. Không ít bạn gái trẻ rơi vào hoàn cảnh tương tự cũng lúng túng không biết giải quyết thế nào, nên có bạn đã vướng vào hết sai lầm này đến sai lầm khác, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và cả tính mạng của mình. Nếu chẳng may "trót dại", các chuyên gia tư vấn gợi ý các bạn một số việc "cần làm ngay".

Không quá mặc cảm

Hết sức cảnh giác, biết từ chối đúng lúc, biết giải thoát bản thân khi bị kẻ xấu lợi dụng hay biết giữ được tình yêu trong sáng là điều rất tốt. Song nếu không may "trót lỡ", xin bạn chớ quá mặc cảm, nhất là trong những trường hợp mình bị động, bị lạm dụng, bị cưỡng ép. Người đáng trách không phải là bạn, mà là thủ phạm gây tội lỗi. Bạn sẽ được cảm thông và chia sẻ khi mọi người biết chuyện.

Nghĩ tới tương lai

Khi bạn đã cảm nhận thấy "mầm sống" trong cơ thể mình, bạn không có nhiều thời gian để cân nhắc, ân hận về chuyện đã qua, mà phải nghĩ đền việc giải quyết hậu quả. Việc lấy chồng, sinh con, để tự sinh con nuôi con một mình hay phải "chia tay" với "đứa bé" phải được cân nhắc thật kĩ lưỡng. Không bao giờ nên nghĩ đến cái chết để giải thoát tình trạng bế tắc, mà luôn phải nghĩ đến tương lai của mình, bởi con người bạn là vốn quý.

Việc để sinh con với bất cứ giá nào cũng chưa chắc là điều tốt nhất. Chưa có cuộc sống tự lập, còn ít tuổi, chưa có chồng... các bạn có đủ điều kiện cho đứa bé cuộc sống làm người tốt không? Nếu sinh một đứa trẻ ra trong tình trạng thiếu thốn, khiến nó đau yếu, cuộc sống chật vật, bất hạnh... cũng là một cái tội.

Còn việc cố làm đám cưới để sinh con hợp pháp (còn gọi là cưới chạy), phải phụ thuộc vào nguyện vọng của cả đôi bên và sự đồng thuận của hai gia đình.

Tước bỏ quyền sống của một đứa trẻ là điều đau lòng. Song tùy hoàn cảnh cụ thể của từng bạn mà có quyết định kịp thời.

Tìm người chia sẻ

Đây là một việc hệ trọng, không chỉ liên quan đến danh dự, sức khỏe và tính mạng của bạn lúc này, mà còn ảnh hưởng tới tương lai của bạn nữa. Vì vậy bạn không thể một mình một gánh giải quyết được. Hãy biết chia sẻ với người thân để nhận được sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ. Bạn không thể giấu kín mãi chuyện này, vì vậy nói ra càng sớm càng tốt. Dù cha mẹ, người thân có buồn, trách móc, nhưng trong lúc nước sôi lửa bỏng, không ai nỡ bỏ rơi bạn. Uy tín, danh dự, niềm tin bạn sẽ có cơ hội làm lại, nếu bạn thật sự cố gắng về sau.

Bảo đảm an toàn cho mình.

Nếu cuối cùng bạn đã lựa chọn hướng phá bỏ cái thai, cũng phải hết sức cẩn trọng. Đừng vì mặc cảm, xấu hổ, hay băn khoăn về chuyện tiền bạc... mà tới gặp các thầy lang, các cơ sở nạo phá thai chui hay các cơ sở y tế không đảm bảo yêu cầu vệ sinh và kĩ thuật. Hãy tới các trung tâm kế hoạch hóa gia đình, các bệnh viện của nhà nước để được hỗ trợ tốt nhất. Dù bạn còn trẻ hãy đã trưởng thành, thì cũng cần có một người thân đi cùng. Đây là nguồn nâng đỡ tinh thần cũng như sự hỗ trợ đắc lực trong những trường hợp bạn không tự giải quyết được.

Theo Đời Sống Gia Đình

Tin cùng chuyên mục