Lãi hàng trăm triệu từ "buôn bán" chứng chỉ giả

  • 18/04/2018 15:27
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan tới vụ việc đường dây chứng chỉ giả do đối tượng Phạm Công Duy cầm đầu, ngày 18-4, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết đã tạm giữ hình sự hai đối tượng gồm Cấn Văn Tuấn (SN 1995) trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội và Phạm Công Duy (SN 1990) trú tại Giao Thủy, Nam Định về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, đồng thời triệu tập 7 đối tượng liên quan khác.  

Trước đó, như ANTĐ đã đưa, chiều 16-4, Cơ quan ANĐT Bộ Công an và Cục An ninh chính trị nội bộ bất ngờ kiểm tra phòng 3906 tòa HH1A, Phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, bắt quả tang Phạm Công Duy cùng với các thiết bị dùng để làm chứng chỉ, bằng giả. Cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm 2 bộ máy tính, 1 máy scan, máy ép lọc, dụng cụ dập dấu nổi, hàng nghìn mẫu phôi cùng nhiều công cụ, phương tiện khác để thực hiện hành vi phạm tội.

Chỉ huy Cục An ninh chính trị nội bộ thông tin, trong quá trình trinh sát địa bàn, đơn vị phát hiện một số giáo viên ở Bắc Ninh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ và bằng tin học giả nhằm hoàn thiện hồ sơ công chức, nâng lương... 

Phạm Công Duy cùng tang vật vụ án

Phạm Công Duy cùng tang vật vụ án

Những giáo viên này cho biết họ đã liên lạc qua Zalo với một đối tượng tên là Huy, thỏa thuận làm các chứng chỉ tin học và ngoại ngữ. Huy tự giới thiệu là cán bộ Trường Đại học Hà Nội, các loại chứng chỉ này đều là thật, Huy làm bằng cách gài tên của họ vào danh sách người dự thi. Các giáo viên này đã 3 lần chuyển tiền cho các đối tượng, lần đầu là 3 triệu đồng, lần thứ hai là hơn 23 triệu đồng và lần thứ 3 hơn 26 triệu đồng để mua bán các loại giấy tờ trên...  

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã xác định Huy có tên thật là Cấn Văn Tuấn. Cấn Văn Tuấn từng có thời gian theo học đại học ở Hà Nội và là đối tượng am hiểu về công nghệ thông tin. Đối tượng này có quan hệ mật thiết với một người đàn ông có tài khoản là Zalo là duy Hung và có tên thật là Phạm Công Duy.

Duy không bao giờ xuất đầu lộ diện mà thường sử dụng xe ôm và shipper đi giao hàng. Đặc biệt, với những “xe ôm” làm việc chuyên nghiệp cho mình, Duy bỏ tiền thuê nhà, trả tiền công cố định cho họ là 20 triệu đồng, đồng thời cung cấp máy điện thoại để họ liên lạc... Nắm được thông tin này, lực lượng công an đã bố trí mật phục và bắt quả tang một người “xe ôm” vận chuyển “hàng” cho Duy, thu giữ 5 chứng chỉ ngoại ngữ giả của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Duy và Tuấn thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng từ việc bán chứng chỉ giả

Duy và Tuấn thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng từ việc bán chứng chỉ giả

Tại cơ quan Công an, Duy khai nhận, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng cơ điện Nam Định, Duy từng theo học một lớp photoshop nên am hiểu về kỹ năng chỉnh sửa văn bản. Duy bắt đầu làm giả giấy tờ từ tháng 9-2017.

Qua Zalo, đối tượng có quan hệ với Cấn Văn Tuấn và cấu kết với nhau thực hiện hành vi làm giả giấy tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức. Duy bán cho Tuấn với giá 800 nghìn đồng/văn bằng và chứng chỉ giả.

Trung bình mỗi tháng, Duy thu lợi khoảng 100 triệu đồng. Qua kiểm tra máy tính và điện thoại của đối tượng sau khi bắt giữ, phát hiện hàng nghìn giao dịch. Để tránh bị phát hiện, Duy thu mua các thẻ ngân hàng của sinh viên của các trường đại học dùng để nhận tiền.

Thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, sau khi nhận đơn của khách hàng, Duy lên mạng, sưu tầm các mẫu văn bằng, chứng chỉ, tự chỉnh sửa trên máy vi tính. Con dấu thì anh ta đóng nổi còn chữ ký thì trực tiếp thực hiện. Qua đấu tranh, Duy còn khai nhận anh ta có ý định khống chế các khách hàng nên khi họ đặt mua bằng đã yêu cầu họ chuyển ảnh, chứng minh nhân dân... và lưu lại thông tin.  

Đối với Cấn Văn Tuấn, sau khi mua được chứng chỉ, văn bằng giả của Duy với giá 800.000 đồng, đối tượng bán lại cho các trường hợp với giá 5 triệu đồng/văn bằng để kiếm lợi.

Tin cùng chuyên mục